อิตาลีออกมาตรการจำกัดใหม่

19 ตุลาคม 2563 9:13 am สำนักข่าวไทย

โรม 19 ต.ค.- อิตาลีออกมาตรการจำกัดใหม่ หลังจำนวนผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกวัน

นายกรัฐมนตรี จูเซปเป กอนเต ของอิตาลี ออกมาตรการเพิ่มเติมในวันอาทิตย์ เพื่อชะลอการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ โดยให้อำนาจนายกเทศมนตรีของทุกเมืองปิดจัตุรัสสาธารณะตั้งแต่เวลา 21.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นเพื่อไม่ให้มีการชุมนุม นอกจากนี้ยังได้สั่งให้ร้านพนันปิดตั้งแต่เวลา 21.00 น. และระงับการแข่งขันกีฬาสมัครเล่น รวมถึงงานรื่นเริงในท้องถิ่น นอกจากนี้รัฐบาลยังอาจพิจารณาปิดโรงยิม และสระว่ายน้ำด้วย หลังประเมินมาตรการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติม ในสัปดาห์นี้

อิตาลีมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เมื่อวันอาทิตย์ทำสถิติสูงสุดถึง 11,705 คน นายกรัฐมนตรีกอนเตกล่าวว่า ถือเป็นสถานการณ์วิกฤต แต่รัฐบาลจะพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ต้องปิดเมืองซ้ำ เหมือนเมื่อครั้งที่เริ่มมีการระบาด อิตาลีถือเป็นประเทศแรกในยุโรปที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโรคโควิด-19 และมีผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับสองในภูมิภาค รองจากสหราชอาณาจักร โดยมีผู้เสียชีวิต 36,543 คน นับตั้งแต่เกิดการระบาดในเดือนกุมภาพันธ์ตามตัวเลขอย่างเป็นทางการ.

CR: สำนักข่าวไทย