รัฐสภายุโรปยกเลิกจัดประชุมที่สตาร์สบูร์ก

15 ตุลาคม 2563 4:58 pm สำนักข่าวไทย

บรัสเซลส์ 15 ต.ค. – ประธานรัฐสภายุโรปเผยว่า จะจัดการประชุมรัฐสภายุโรปในสัปดาห์หน้าผ่านระบบการประชุมทางไกล เนื่องจากสถานการณ์ระบาดรุนแรงของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แม้ประธานาธิบดีฝรั่งเศสต้องการให้กลับไปจัดประชุมที่เมืองสตราสบูร์กตามเดิม

การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังประธานาธิบดีเอมานูว์แอล มาครงของฝรั่งเศสประกาศใช้คำสั่งห้ามประชาชนออกนอกเคหะสถานในยามค่ำคืนหรือเคอร์ฟิวใน 9 เมืองสำคัญ เพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้น แม้ว่าเมืองสตราสบูร์กทางตะวันออกของฝรั่งเศสไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ นายเดวิด แซสโซลี ประธานรัฐสภายุโรประบุผ่านทวิตเตอร์ว่า เขารู้สึกเสียใจที่ต้องประกาศว่า จะไม่มีการจัดประชุมเต็มคณะในสัปดาห์หน้าที่เมืองสตราสบูร์ก แต่จะจัดขึ้นผ่านระบบการประชุมทางไกล เนื่องจากสถานการณ์ระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 ในฝรั่งเศสและเบลเยียมที่ส่งผลให้การเดินทางไปประเทศดังกล่าวเป็นอันตราย

รัฐสภายุโรปมีที่ทำการ 2 แห่งในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมที่เป็นสำนักงานเลขาธิการรัฐสภา และเมืองสตราสบูร์กของฝรั่งเศสที่ใช้เป็นที่ประชุม แม้ว่าจะถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางและความสิ้นเปลืองเวลาของสมาชิกรัฐสภายุโรปและคณะผู้ทำงานหลายพันคน แต่ฝรั่งเศสก็ยังยืนกรานที่จะจัดการประชุมเต็มคณะที่เมืองสตราสบูร์กตามสิทธิ์ที่ได้รับ.

CR: สำนักข่าวไทย