ผู้นำอังกฤษยังไม่ได้เตรียมใช้มาตรการปิดเมือง

14 ตุลาคม 2563 2:50 pm สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 14 ต.ค. – นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ยังไม่ได้เตรียมใช้มาตรการปิดเมือง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการงานและบำนาญของอังกฤษ เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ยังไม่ได้เตรียมจะใช้มาตรการปิดเมืองอย่างเต็มรูปแบบในอังกฤษ แม้จะมีการเรียกร้องจากผู้นำฝ่ายค้านให้ใช้มาตรการดังกล่าวก็ตาม หลังจากก่อนหน้านี้ นายเคียร์ สตาร์เมอร์ หัวหน้าพรรคแรงงานได้เรียกร้องให้รัฐบาลยก “เซอร์กิต เบรกเกอร์” ด้วยการปิดเมืองเป็นเวลาสองสามสัปดาห์ เพราะความพยายามในการจัดการกับไวรัสที่ใช้อยู่ปัจจุบันไม่ได้ผล

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการงานและบำนาญของอังกฤษกล่าวว่า เธอไม่เชื่อว่าอังกฤษกำลังเตรียมจะปิดเมืองในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี และว่า ควรให้โอกาสมาตรการปิดล็อคสามชั้นที่ประกาศไปเมื่อวันจันทร์ได้ทำงานก่อน

อย่างไรก็ตาม ที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของรัฐบาล ได้กล่าวในบทความที่จะตีพิมพ์ในวันนี้ว่า การปิดเมืองอย่างเต็มรูปแบบเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม จะช่วยลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในช่วงที่เหลือของปี จากประมาณ 19,900 คน เหลือเพียง 12,100 คน พร้อมระบุว่า เวลาที่เหมาะที่สุดสำหรับการปิดเมืองคือเดี๋ยวนี้ และไม่มีเหตุผลทางระบาดวิทยาใดๆ ที่จะชะลอการปิดเมืองออกไป.

CR: สำนักข่าวไทย