ซาอุฯ เป็นเจ้าภาพประชุม G20

14 ตุลาคม 2563 1:31 pm สำนักข่าวไทย

ริยาด 14 ต.ค. ซาอุดีอาระเบียเป็นเจ้าภาพจัดประชุม G20 ว่าด้วยเรื่องการฟื้นตัวจากไวรัส และการผ่อนปรนหนี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางของกลุ่มประเทศ G20 จะเจรจากันในวันนี้ เพื่อหารือเรื่องการกระตุ้นการฟื้นตัวของโลกจากภาวะถดถอยที่เกิดจากการระบาดของโรคโควิด-19 และพิจารณาข้อเสนอในการขยายการผ่อนปรนหนี้ให้กับประเทศยากจน ที่ประสบภาวะวิกฤต โดยที่ประชุมจะหารือเกี่ยวกับแผนปฏิบัติการ G20 เพื่อประคองเศรษฐกิจโลกให้ผ่านพ้นการระบาดของโรคโควิด-19 และหารือเกี่ยวกับความคืบหน้าของโครงการผ่อนปรนนี้ G20 (DSSI) และการขยายเวลาโครงการออกไปจนถึงปี 2564

กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 20 ประเทศได้ให้คำมั่นในเดือนเมษายน ว่าจะให้ประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกได้พักการชำระหนี้ไปจนถึงปลายปีนี้ เนื่องจากประเทศเหล่านั้นต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจที่หดตัวอย่างรุนแรงจากการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่ธนาคารโลกและนักรณรงค์ได้เรียกร้องให้มีการขยายเวลาพักการชำระหนี้ไปจนถึงสิ้นปี 2564 อย่างไรก็ตามองค์กรการกุศล เช่น ออกซ์แฟม (Oxfam) ชี้ว่า จำเป็นที่จะต้องขยายระยะเวลาโครงการออกไปถึงปี 2565

การเจรจาเสมือนจริงซึ่งจัดโดยซาอุดีอาระเบีย ประธาน G20 ปัจจุบัน มีขึ้นหลังจากเมื่อวานนี้กองทุนการเงินระหว่างประเทศ เพิ่งเตือนว่า ในปีนี้ GDP ทั่วโลก จะหดตัว 4.4% และความเสียหายที่เกิดจากการระบาดของโรคโควิด-19 จะคงอยู่ต่อไปอีกนานหลายปี.

CR: สำนักข่าวไทย