ธนาคารโลกอนุมัติช่วยประเทศกำลังพัฒนาซื้อวัคซีนโควิด

14 ตุลาคม 2563 10:12 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 14 ต.ค.- ธนาคารโลกอนุมัติงบประมาณ 12,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 374,552 ล้านบาท) ช่วยประเทศกำลังพัฒนาจัดซื้อและจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ตั้งเป้าช่วยให้คนได้รับวัคซีนมากถึง 1,000 ล้านคน

แถลงการณ์ของธนาคารโลกระบุว่า งบประมาณนี้เป็นส่วนหนึ่งของงบรวม 160,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5 ล้านล้านบาท) ที่จะใช้จนถึงเดือนมิถุนายนปีหน้า สำหรับช่วยประเทศกำลังพัฒนารับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นการส่งสัญญาณถึงวงการวิจัยและเภสัชภัณฑ์ว่า ประชาชนในประเทศกำลังพัฒนาก็ต้องการเข้าถึงวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนทางการเงินและเทคนิคเพื่อให้ประเทศกำลังพัฒนาใช้วัคซีนในอัตราที่สอดคล้องกับหุ้นส่วนสากล

นายเดวิด มัลพาสส์ ประธานธนาคารโลก ระบุในแถลงการณ์ว่า การเข้าถึงวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพควบคู่ไปกับการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ระบบการจัดส่งคือสิ่งที่จะปรับเปลี่ยนแนวทางการแพร่ระบาด และช่วยให้ประเทศที่กำลังเผชิญหายนะทางเศรษฐกิจและการคลังสามารถเดินหน้าฟื้นตัวได้อย่างยืดหยุ่น การให้เงินสนับสนุนจะช่วยให้ประเทศต่างๆ เข้าถึงการตรวจและรักษา ขยายศักยภาพการให้วัคซีนเพื่อช่วยให้ระบบสาธารณสุขใช้วัคซีนอย่างมีประสิทธิภาพ ประธานธนาคารโลกเคยระบุในการให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ฝรั่งเศสว่า แม้ยังไม่มีวัคซีนออกสู่ตลาด แต่จำเป็นต้องเตรียมตัวไว้ก่อนเพราะกระบวนการจัดสรรวัคซีนมีความยุ่งยากซับซ้อน.

CR: สำนักข่าวไทย