ทรัมป์อ้าง “มีภูมิคุ้มกัน” จากโควิด-19

จันทร์ที่ 12 ตุลาคม 2563 เวลา 08.25 น. เดลินิวส์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าตัวเองมีภูมิคุ้มกันจากโรคโควิด-19 และพร้อมกลับมาปฏิบัติภารกิจ “ตามปกติ” อย่างไรก็ตาม ทวิตเตอร์ขึ้นแถบเตือนคำกล่าวอ้างของผู้นำสหรัฐในเรื่องนี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 ต.ค.ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์ในรายการข่าวเช้าของสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ เมื่อวันอาทิตย์ ว่าตอนนี้เขา “แข็งแรงและมีความพร้อมกลับคืนสู่สนามรบ” ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐกล่าวด้วยว่า “ดูเหมือน” เขาจะมีภูมิคุ้มกันจากโรคโควิด-19 แล้ว “ไม่ว่าเป็นเพียงชั่วคราว ระยะยาว หรือตลอดชีวิตก็ตาม” โดยทรัมป์ขยายความว่า อ้างอิงจากเอกสารของร.ต.นพ.ฌอน คอนลีย์ หัวหน้าคณะแพทย์ประจำทำเนียบขาว

ทั้งนี้ ร.ต.นพ.คอนลีย์อธิบายในเอกสาร ว่าผู้นำสหรัฐเข้ารับการตรวจคัดกรองแบบพีซีอาร์ ที่เป็นการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งหลังโพรงจมูก เมื่อช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น และผลวิเคราะห์จากห้องปฏิบัติการในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ระบุว่าผู้นำสหรัฐ “ไม่มีความเสี่ยงเป็นพาหะนำโรคแก่บุคคลอื่นอีกต่อไป”

  ขณะเดียวกัน ทรัมป์ยังทวีตข้อความลักษณะเดียวกันนี้บนบัญชีอย่างเป็นทางการของตัวเองด้วย ทว่าต่อจากนั้นไม่นาน ทีมงานของทวิตเตอร์แสดงแถบคำเตือนประกอบว่า ข้อความนั้นละเมิดกฎการใช้งานบนแพลตฟอร์ม เกี่ยวกับการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารด้านด้านโรคโควิด-19 กระนั้นทวิตเตอร์ยังคงอนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อความนี้ได้ เนื่องจาก “อาจเป็นที่สนใจของสาธารณชน”

ท่าทีของทรัมป์เกี่ยวกับวิกฤติโรคโควิด-19 แตกต่างอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับนายโจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต ซึ่งทีมงานของไบเดนเปิดเผยผลการตรวจคัดกรองของอดีตรองผู้นำสหรัฐเป็นประจำ นอกจากนี้ ไบเดนยังแสดงจุดยืนสนับสนุนการสวมหน้ากากอนามัย และรณรงค์ให้ชาวอเมริกันปฏิบัติตาม “ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง” และต้องมาจากแพทย์เป็นสำคัญ ที่มีการมองว่าเป็นการแฝงนัยโจมตีผู้นำสหรัฐ  ซึ่งมีความสัมพันธ์ไม่ดีนักกับนพ.แอนโธนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคติดต่อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติ ( เอ็นไอเอช )

  อนึ่ง นพ.เฟาซี ซึ่งทำเนียบขาวเชิญให้เป็นที่ปรึกษาหลักของคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อตอบสนองต่อวิกฤติโรคโควิด-19 เผยแพร่แถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ ยืนยันว่าเกือบครึ่งศตวรรษที่ทำงานในวงการสาธารณสุข เขาไม่เคยประกาศสนับสนุนนักการเมืองคนใดอย่างเป็นทางการ หลังทีมงานหาเสียงของทรัมป์เผยแพร่คลิปหาเสียงล่าสุดของผู้นำสหรัฐ ที่มีนพ.เฟาซีอยู่ในคลิปด้วย แต่ทรัมป์กล่าวในเวลาต่อมา ยืนยันว่านพ.เฟาซี “พูดเอง” และไม่ได้มีการตัดต่อ.

เครดิตภาพ : AP

CR: เดลินิวส์