มาเลเซียคุมเข้มหลังโควิดเพิ่ม

12 ตุลาคม 2563 6:44 pm สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 12 ต.ค.- มาเลเซียประกาศมาตรการคุมเข้มครั้งใหม่ในเมืองหลวงใหม่ เมืองหลวงเก่า รัฐซาบาห์และรัฐสลังงอร์ หลังจากจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้น

ก่อนหน้านี้มาเลเซียสามารถหลีกเลี่ยงการระบาดด้วยการใช้มาตรการจำกัดเข้มงวดทั่วประเทศในเดือนมีนาคม เป็นช่วงที่การแพร่ระบาดเริ่มรุนแรง หลังจากนั้นรัฐบาลได้ทยอยผ่อนคลายเพื่อให้คนกลับไปดำเนินชีวิตตามปกติ แต่แล้วยอดผู้ป่วยกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ป่วยใหม่วันละหลายร้อยคน นายอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ รัฐมนตรีกลาโหมแถลงวันนี้ว่า ทางการจะใช้ระเบียบเข้มงวดใหม่อย่างน้อยสองสัปดาห์เริ่มตั้งแต่วันพุธ ครอบคลุมกรุงปุตราจายาที่เป็นเมืองหลวงราชการ กรุงกัวลาลัมเปอร์ รัฐสลังงอร์ และรัฐซาบาห์บนเกาะบอร์เนียว สถานศึกษาสถานประกอบพิธีทางศาสนาจะถูกปิด กิจกรรมกีฬาและสันทนาการทุกอย่างจะถูกห้าม ประชาชนจะได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านเพื่อทำกิจกรรมที่จำเป็นเท่านั้น เช่น ซื้อของกินของใช้ แต่ธุรกิจส่วนใหญ่จะเปิดได้ตามปกติ เพื่อประคองเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวจากการล็อกดาวน์รอบแรก

มาเลเซียมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นนับจากการเลือกตั้งท้องถิ่นรัฐซาบาห์เดือนก่อน หลายคนโทษว่า นักการเมืองที่ลงพื้นที่หาเสียงนำเชื้อไปแพร่ในส่วนอื่น ๆ ของประเทศ มาเลเซียมีผู้ป่วยสะสมกว่า 16,000 คน เสียชีวิตกว่า 150 คน.

CR: สำนักข่าวไทย