จีน-กัมพูชา ลงนามเอฟทีเอ

12 ตุลาคม 2563 5:17 pm สำนักข่าวไทย

พนมเปญ 12 ต.ค.- จีนและกัมพูชาลงนามข้อตกลงเขตการค้าเสรีหรือเอฟทีเอ (FTA) แล้วในวันนี้ หลังจากใช้เวลาเจรจาไม่ถึงหนึ่งปี เพื่อลดภาษีและเพิ่มการเข้าถึงตลาดระหว่างกัน ครอบคลุมทั้งเรื่องการค้า การท่องเที่ยว และสินค้าเกษตรกรรม

พิธีลงนามมีการถ่ายทอดสดออนไลน์ มีนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศของจีน และนายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชาเป็นประธานในพิธี นายปาน สรศักดิ์ รัฐมนตรีพาณิชย์กัมพูชากล่าวในพิธีว่า การลงนามข้อตกลงวันนี้เป็นเครื่องแสดงถึงความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกว่าที่เคยของสองประเทศ และเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาประวัติศาสตร์ในความสัมพันธ์ของกัมพูชาและจีน ข้อตกลงนี้ที่เขาหวังว่าจะมีผลบังคับใช้ในต้นปีหน้าจะยิ่งเพิ่มพูนความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจที่รุ่งเรืองผ่านการเข้าถึงตลาดมากขึ้น การเปิดเสรีให้แก่สินค้า บริการและการลงทุน

รอยเตอร์ตั้งข้อสังเกตว่า ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดข้อตกลง และยังไม่ชัดเจนว่าจะทำงานร่วมกับเอฟทีเอจีน-อาเซียนที่ลงนามไปตั้งแต่ปี 2545 อย่างไร เพราะกัมพูชาเป็นหนึ่งในสมาชิกอาเซียนหรือสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย ข้อตกลงนี้จะเป็นผลดีต่อกัมพูชาที่ถูกสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) ตลาดส่งออกสำคัญอีกแห่งหนึ่งระงับการให้สิทธิพิเศษทางการค้าเมื่อปีก่อนด้วยเรื่องสิทธิมนุษยชน ทำให้สิ่งทอและรองเท้า ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกหลักของกัมพูชาถูกอียูเก็บภาษีอีกครั้ง.

CR: สำนักข่าวไทย