เผยทรัมป์ให้ทีมแพทย์ลงชื่อไม่เปิดข้อมูล

9 ตุลาคม 2563 11:54 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 9 ต.ค.- แหล่งข่าวเผยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐให้เจ้าหน้าที่ศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอลเตอร์รีดต้องลงชื่อไม่เปิดเผยข้อมูล เมื่อครั้งที่เขาไปรับการรักษาฉุกเฉินเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน ทั้งที่สหรัฐมีกฎหมายห้ามเปิดเผยข้อมูลหากผู้ป่วยไม่ยินยอมอยู่แล้ว

เว็บไซต์สถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีนิวส์อ้างแหล่งข่าว 4 คนว่า ช่วงที่ประธานาธิบดีไปศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอลเตอร์รีดเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายนปีก่อนทั้งที่ไม่ใช่กำหนดตรวจสุขภาพ เขาสั่งให้แพทย์และเจ้าหน้าที่ทุกคนที่เกี่ยวข้องต้องลงชื่อไม่เปิดเผยข้อมูล แม้ว่าส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่ทหารที่ยังรับราชการอยู่ก็ตาม แพทย์สองคนไม่ลงชื่อจึงไม่ได้รับอนุญาตให้ดูแลประธานาธิบดี แหล่งข่าวไม่ทราบว่าประธานาธิบดีเรียกร้องแบบเดียวกันนี้เมื่อเข้าการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เมื่อวันศุกร์ถึงวันจันทร์ที่ผ่านมาหรือไม่

เอ็นบีซีนิวส์ระบุว่า สหรัฐมีกฎหมายการประกันภัยสุขภาพและความรับผิดชอบทางกฎหมายปี 2539 (HIPAA) คุ้มครองผู้ป่วยชาวอเมริกันทุกคนอยู่แล้ว ห้ามผู้ให้บริการทางการแพทย์เปิดเผยข้อมูลสุขภาพของผู้ป่วยโดยไม่รับความยินยอม การที่ทรัมป์ยืนกรานให้คนลงชื่อไม่เปิดเผยข้อมูลจึงสร้างความแปลกใจ ความโปร่งใสเรื่องสุขภาพทรัมป์กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้งเมื่อเขาติดโรคโควิด-19 นาวาโท นพ.ฌอน คอนลีย์ แพทย์ประจำตัวไม่ยอมตอบคำถามสำคัญกับประชาชน เช่น ทรัมป์มีผลตรวจเป็นลบครั้งหลังสุดเมื่อใด มีอาการปอดอักเสบหรือไม่ โดยอ้างกฎหมายดังกล่าวและระบุในหนังสือแถลงอาการทรัมป์ทุกครั้งว่าเปิดเผยข้อมูลตามที่ได้รับความยินยอมจากประธานาธิบดี.

CR: สำนักข่าวไทย