บ. ยาญี่ปุ่นเริ่มทดลองใช้พลาสมารักษาโควิด

9 ตุลาคม 2563 10:42 am สำนักข่าวไทย

โตเกียว 9 ต.ค. – ทาเคดะ ฟาร์มาซูติคอล บริษัทยารายใหญ่ของญี่ปุ่นเผยวันนี้ว่า กลุ่มพันธมิตรบริษัทผู้ผลิตยาชั้นนำได้เริ่มการทดลองทางคลินิกในผู้ป่วยติดเชื้อคนแรกโดยใช้น้ำเลือดหรือพลาสมาเพื่อรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

แถลงการณ์ของทาเคดะ ฟาร์มาซูติคอล ผู้นำของกลุ่มพันธมิตรที่รู้จักกันในชื่อ โควีไอจี พลาสมา อะไลเอินซ์ ระบุว่าจะเริ่มโครงการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ในอาสาสมัครที่เป็นผู้ป่วย 500 คนจากสหรัฐ เม็กซิโก และอีก 16 ประเทศ ผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวจะได้รับการรักษาด้วยยาเรมเดซิเวียร์ของบริษัทกิลเลียด ไซเอินส์ อิงค์ บริษัทผู้ผลิตยาสัญชาติสหรัฐควบคู่ไปกับการรักษาด้วยพลาสมาที่จัดหาโดยกลุ่มพันธมิตรที่ประกอบด้วยบริษัททาเคดะ ฟาร์มาซูติคอลของญี่ปุ่น บริษัทซีเอสแอล เบห์ริง ของสหรัฐ บริษัทไบโอเทสต์ เอจี และบริษัทออคตาฟาร์มา พลาสมาของเยอรมนี ด้านหัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของซีเอสแอล เบห์ริงกล่าวในแถลงการณ์ว่า บริษัทคาดว่าจะสามารถนำข้อมูลจากโครงการทดลองทางคลินิกมาใช้ได้ก่อนสิ้นปีนี้

ก่อนหน้านี้ กลุ่มพันธมิตรโควีไอจี พลาสมา อะไลเอินซ์ ตั้งเป้าที่จะเริ่มโครงการทดลองทางคลินิกในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่เกิดความล่าช้าในขั้นตอนการอนุมัติข้อบังคับ โครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐหรือเอ็นไอเอช ทั้งนี้ กลุ่มพันธมิตรกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาการรักษาโรคโควิด-19 ด้วยไฮเปอร์อิมมูน โกลบูลิน ซึ่งเป็นแอนติบอดีเข้มข้นในพลาสมาของผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว.

CR: สำนักข่าวไทย