สิงคโปร์ คาดศก.Q3เริ่มฟื้นตัว หลังรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการโควิด

7 ต.ค. 63 15:07 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่าธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) คาดการณ์เศรษฐกิจประเทศจะเริ่มกลับมาฟื้นตัวอย่างช้าๆในไตรมาสที่ 3 หลังรัฐบาลได้ผ่อนคลายมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้ MAS มีแนวโน้มที่จะคงอัตราการแลกเปลี่ยนไว้ที่ระดับเดิมในการประชุมเพื่อทบทวนนโยบายในสัปดาห์หน้า

   ทั้งนี้ MAS คาดว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในไตรมาสที่ 3 จะหดตัว 6.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เป็นการลดลงต่อเนื่อง 3 ไตรมาสติดต่อกัน แต่หากเทียบไตรมาสต่อไตรมาส (QOQ) GDP เพิ่มขึ้น 35.3% หลัง GDP ของประเทศหดตัวมากถึง 42.9% ในไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมา

  ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ของสิงคโปร์ คาดการณ์ว่า MAS จะยังคงอัตราแลกเปลี่ยนไว้ที่ระดับเดิมในประชุมเพื่อทบทวนนโยบายของ MAS ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 14 ต.ค.นี้ และคาดการณ์ว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะยังคงซบเซาในปีหน้า แม้จะมีนโยบายทางการคลังของรัฐบาลฯ เป็นตัวขับเคลื่อนในการฟื้นฟูเศรษฐกิจก็ตาม 

  ทั้งนี้รัฐบาลสิงคโปร์ได้ใช้งบประมาณมากถึง 1 แสนล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (7.3 หมื่นล้านดอลลาร์) หรือคิดเป็น 20% ของ GDP เพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

         อย่างไรก็ตาม MAS ได้คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของสิงคโปร์จะหดตัว 5-7% ในปีนี้ ขณะที่อัตราว่างงาน เดือนส.ค.อยู่ที่ 3.4% ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 16 ปีนับตั้งแต่ปี 2547

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai