ทรัมป์อยากกลับไปหาเสียง

7 ตุลาคม 2563 2:56 pm สำนักข่าวไทย

สหรัฐ 7 ต.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อยากกลับไปหาเสียงเลือกตั้งอีกครั้งหลังออกจากโรงพยาบาลได้เพียงวันเดียว ขณะที่นายโจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครตเห็นว่าควรยกเลิกการดีเบตครั้งที่ 2 หากทรัมป์ยังไม่หายจากโควิด-19

นายทรัมป์ กล่าวว่าเวลานี้เขาฟื้นตัวขึ้นมากแล้วหลังจากป่วยเป็นโรคโควิด-19 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นเวลา 3 วัน ทรัมป์ยังบอกด้วยว่าเขาตั้งหน้าตั้งตารอการขึ้นเวทีประชันวิสัยทัศน์ในรอบที่ 2 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ ที่เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา ขณะที่นายโจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครตบอกว่าการดีเบตรอบที่ 2 ไม่ควรเกิดขึ้น หากนายทรัมป์ยังไม่หายป่วยจากโรคโควิด-19 แม้ว่าตนเองต้องการจะเข้าร่วมการดีเบตก็ตาม แต่ก็เห็นว่าควรจะต้องปฏิบัติตามข้อแนะนำด้านสุขภาพอย่างเคร่งครัด แม้ว่านายทรัมป์เพิ่งป่วยด้วยโรคโควิด-19 แต่เจ้าตัวยังคงไม่ให้ความสำคัญกับการป้องกันตัวทันทีที่ออกจากโรงพยาบาลและกลับถึงทำเนียบขาว นายทรัมป์ก็ถอดหน้ากากอนามัยออกแม้ว่าจะมีเจ้าหน้าที่รอรับอยู่หลายคนก็ตาม และก่อนหน้านี้ ก็มีเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวและบุคคลใกล้ชิดกับครอบครัวของนายทรัมป์ติดเชื้อโรคโควิด-19 ไปแล้วกว่า 10 คนนับตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ส่วนนางเมลาเนีย ทรัมป์ สตรีหมายเลข 1 ซึ่งติดโรคโควิด-19 ด้วยเช่นกันขณะนี้พักรักษาตัวอยู่ที่ทำเนียบขาวท่ามกลางมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด

นายทรัมป์ ทวิตข้อความระบุว่าอย่าให้โรคโควิด-19 มามีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และว่าจะไม่มีการปิดประเทศแต่จะต้องเรียนรู้ที่อยู่กับโรคโควิด-19 ให้ได้ ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐขอยุติการเจรจากับพรรคเดโมแครตเรื่องการจัดสรรงบประมาณ 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อต่อสู้กับโรคโควิด-19 และช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจนกว่าจะผ่านพ้นการเลือกตั้งประธานาธิบดีไปแล้ว ทำให้นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวตำหนินายทรัมป์ว่าไม่จริงใจในการแก้ปัญหานี้.

CR: สำนักข่าวไทย