ไบเดนชี้ควรยกเลิกการโต้วาทีครั้งต่อไปหากทรัมป์ยังไม่หาย

7 ตุลาคม 2563 11:37 am สำนักข่าวไทย

ไมแอมี 7 ต.ค. – นายโจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต กล่าวว่า การโต้วาทีของสองผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งต่อไปควรยกเลิก หากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ยังไม่หายจากโควิด-19

ไบเดนให้ความเห็นว่า การโต้วาทีรอบสองระหว่างเขากับประธานาธิบดีทรัมป์ที่กำหนดจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้าไม่ควรมีขึ้น หากทรัมป์ยังคงป่วยด้วยโรคโควิด-19 และกล่าวว่า การโต้วาทีรอบสองควรจัดขึ้นภายใต้หลักเกณฑ์ด้านสุขภาพที่เข้มงวดเท่านั้น และเรียกการติดต่อของโรคโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อทรัมป์ และเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวคนอื่นๆ ว่าเป็นปัญหาที่ร้ายแรงมาก
ทรัมป์ วัย 74 ปี กลับไปยังทำเนียบขาวในวันจันทร์ หลังจากรับการรักษาตัวในโรงพยาบาลอยู่ 3 คืน ขณะที่แพทย์ของเขาเปิดเผยในวันอังคารว่า ทรัมป์ไม่มีอาการของโรคโควิด-19 แล้ว และร่างกายกำลังดีขึ้นมาก ขณะที่โฆษกการหาเสียงของทรัมป์กล่าวว่า ทรัมป์จะแข็งแรงดีในวันโต้วาทีและจะไปที่นั่น และไบเดนจะไม่สามารถหลบเลี่ยงการโต้วาทีไปได้

โดยปกติระยะเวลากักโรคสำหรับทุกคนที่ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 คือ 14 วัน ขณะที่ทรัมป์ประกาศว่าเขาติดเชื้อเมื่อวันที่ศุกร์ที่ 2 ตุลาคม ส่วนการโต้วาทีรอบสองที่เมืองไมแอมีกำหนดให้มีขึ้นในวันที่ 15 ตุลาคม ขณะเดียวกันการติดต่อของโรคโควิด-19 ในหมู่คนใกล้ชิดของทรัมป์ก็ยังไม่หยุด โดยล่าสุดนายสตีเฟน มิลเลอร์ ที่ปรึกษาด้านนโยบายอาวุโสของทำเนียบขาวเปิดเผยในวันอังคารว่า เขาติดเชื้อ.

CR: สำนักข่าวไทย