ผู้เชี่ยวชาญชี้การแพร่เชื้อโควิดที่ทำเนียบขาวป้องกันได้

7 ตุลาคม 2563 11:19 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 7 ต.ค. – ดร.แอนโธนี เฟาชี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อของสหรัฐระบุว่า การแพร่เชื้อที่ทำเนียบขาว ซึ่งมีผู้ใกล้ชิดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนักการเมืองอาวุโสของพรรครีพับลิกันหลายคน ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 นับตั้งแต่ทรัมป์ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า เขาและนางเมลาเนีย สตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐติดเชื้อนั้น เป็นสิ่งที่สามารถป้องกันได้

ในการให้สัมภาษณ์สหภาพการเมืองเคนเนดีของมหาวิทยาลัยอเมริกัน พิธีกรได้ตั้งคำถามกับ ดร. เฟาชี ว่า ผู้คนจะคุยเรื่องการป้องกันโรคโควิด-19 กับญาติที่เชื่อว่าการระบาดของโรคโควิด-19 เป็นเรื่องหลอกลวงได้อย่างไร ซึ่ง ดร. เฟาชี ได้ตอบว่า ให้ดูสิ่งที่เกิดขึ้นที่ทำเนียบขาว เพราะนั่นคือความจริง และเป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่ต้องมาเห็นอะไรแบบนั้น เพราะเป็นสิ่งที่สามารถป้องกันได้

ทรัมป์ ซึ่งใช้เวลา 3 คืน ในการรักษาโควิด-19 ก่อนจะออกจากโรงพยาบาลทหาร และกลับไปยังทำเนียบขาวในวันจันทร์ ได้บอกกับชาวอเมริกัน ว่าอยากออกไปไหนก็ไป และอย่าปล่อยให้ชีวิตถูกครอบงำด้วยไวรัส ทั้งนี้ ทรัมป์ได้ออกจากโรงพยาบาลโดยสวมหน้ากากอนามัย แต่ก็ถอดมันออกเพื่อโพสต์ท่าถ่ายรูปที่ระเบียงทำเนียบขาว และไม่ได้สวมคืน เมื่อกลับเข้าไปในอาคาร.

CR: สำนักข่าวไทย