ทรัมป์เสี่ยงเจอผลข้างเคียง เหตุได้รับยามากเกินไป

06 ต.ค. 63 09:56 Infoquest

ภาพ: รอยเตอร์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แพทย์ที่ติดตามอาการป่วยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้แสดงความกังวลว่า ปธน.ทรัมป์อาจได้รับยารักษาโรคโควิด-19 มากเกินไป ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความเสี่ยงตามมา

ดร.ลีนา เหวิน แพทย์ฉุกเฉินและศาสตราจารย์ด้านสาธารณสุขของมหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน กล่าวว่า การที่ปธน.ทรัมป์เป็นบุคคลที่มีความสำคัญมาก ทำให้คณะแพทย์ที่ทำการรักษาเขารู้สึกกดดัน จนทำให้ต้องแสวงหายาทุกประเภทมาใช้ในการรักษาปธน.ทรัมป์ให้หายดี แต่การทำเช่นนั้นอาจกลายเป็นการรักษาที่มากเกินไป

ดร.เหวินระบุว่า ปธน.ทรัมป์อาจเป็นผู้ป่วยโควิด-19 เพียงรายเดียวที่ได้รับการรักษาด้วยยาถึง 3 ชนิด ได้แก่ ยาต้านไวรัส remdesivir ของบริษัท Gilead, ยาสเตียรอยด์ dexamethasone และแอนติบอดีของบริษัท Regeneron ซึ่งยาชนิดหลังสุดนี้เป็นการรักษาที่ยังอยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกในกลุ่มผู้ป่วยไม่กี่ร้อยคน และยังไม่ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐ

ดร.เหวินแสดงความเห็นว่า นั่นอาจจะเป็นเพราะปรากฎการณ์ทางการแพทย์ที่เรียกว่า วีไอพี ซินโดรม (VIP syndrome) ซึ่งแรงกดดันที่จะต้องรักษาผู้ป่วยที่เป็นบุคคลสำคัญมากนั้น อาจนำไปสู่การทดลองรักษาด้วยวิธีการต่างๆ และอาจเกิดความผิดพลาดตามมา

“ผู้ป่วยที่เป็นบุคคลสำคัญเองนั้นก็คาดหวังว่าจะได้รับการรักษาที่ดีที่สุด แต่บ่อยครั้งผลที่เกิดขึ้นตามมาจะเป็นการรักษาที่มากเกินไป และมีความเสี่ยง”

ดร.เหวินกล่าว

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดนั้น ปธน.ทรัมป์ได้ออกจากศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอลเตอร์ รีดแล้วในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาไทย หลังเข้ารับการรักษาอาการป่วยด้วยโรคโควิด-19 เป็นเวลา 4 วัน โดยปธน.ทรัมป์ซึ่งสวมหน้ากากอนามัยด้วยนั้นเดินออกจากศูนย์การแพทย์ทางประตูด้านหน้า และขึ้นเฮลิคอปเตอร์ “Marine One” เพื่อมุ่งหน้าไปยังทำเนียบขาว

ก่อนที่ปธน.ทรัมป์จะขึ้นเฮลิคอปเตอร์นั้น เขายืนยันว่ามีความพร้อมที่จะกลับไปรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง เนื่องจากในขณะนี้มีเวลาไม่ถึง 1 เดือนก่อนที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีจะมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.นี้

รายงานล่าสุดระบุว่า ขณะนี้เฮลิคอปเตอร์ Marine One นำปธน.ทรัมป์ถึงทำเนียบขาวแล้ว และปธน.ทรัมป์ยังคงต้องรับการรักษาโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง

นายแพทย์ฌอน คอนลีย์ แพทย์ประจำทำเนียบขาว แถลงว่า ปธน.ทรัมป์ “มีอาการดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง” ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา แต่คณะแพทย์ก็ยังต้องติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์เข้ารับการรักษาตัวที่ศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอลเตอร์ รีดตั้งแต่วันศุกร์ที่แล้ว หลังจากที่เขามีผลการตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นบวก ซึ่งสร้างความวิตกกังวลเป็นวงกว้าง เนื่องจากเหลือเวลาอีกไม่นานก็จะถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 3 พ.ย.นี้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์