เตือนยุโรประวังคนล้าจากโควิดระบาด

6 ตุลาคม 2563 3:19 pm สำนักข่าวไทย

โคเปนเฮเกน 6 ต.ค.- องค์การอนามัยโลกเตือนประเทศในยุโรปให้ระวังผู้คนอ่อนล้าจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จนกลายเป็นอุปสรรคต่อความสามารถในการยับยั้งโรคนี้

นพ.ฮันส์ คลุก ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคยุโรปขององค์การอนามัยโลกแถลงวันนี้ว่า ความอ่อนล้าสามารถวัดได้หลายวิธีและมีระดับที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ แต่จากข้อมูลการสำรวจรวมในยุโรปประมาณได้ว่า บางประเทศมีระดับความอ่อนล้าจากการระบาดสูงกว่าร้อยละ 60 แล้ว ประชาชนเสียสละอย่างใหญ่หลวงตลอด 8 เดือนที่ผ่านมาเพื่อพยายามควบคุมการระบาด สถานการณ์แบบนี้จึงเป็นเรื่องง่ายและธรรมดามากที่คนจะเกิดความรู้สึกเฉยเมย หมดกำลังใจ และอ่อนล้า

นพ.คลุกขอให้ทางการในยุโรปรับฟังความเห็นประชาชน ทำงานร่วมกับประชาชนเพื่อหาหนทางใหม่ ๆ และสร้างสรรค์เพื่อประคับประคองการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักขึ้นในภูมิภาคนี้ เขายกตัวอย่างทางการท้องถิ่นในสหราชอาณาจักรที่หมั่นหารือกับชุมชนเพื่อรับทราบความรู้สึกของผู้คน ทางการท้องถิ่นในเดนมาร์กที่ให้นักศึกษาร่วมร่างมาตรการจำกัดเพื่อให้สามารถกลับไปเรียนได้อีกครั้ง ทางการตุรกีที่ใช้การสำรวจผ่านสื่อสังคมออนไลน์เพื่อให้เข้าใจความรู้สึกของประชาชน และทางการเยอรมนีที่หารือกับนักปรัชญา นักประวัติศาสตร์ นักเทววิทยา ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมและด้านสังคม

องค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคยุโรปครอบคลุม 53 ประเทศ รวมทั้งรัสเซีย มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมกว่า 6.2 ล้านคน เสียชีวิตรวมเกือบ 241,000 คน.

CR: สำนักข่าวไทย