ไอเอ็มเอฟช่วย 28 ประเทศยากจนที่สุดในโลก

6 ตุลาคม 2563 2:50 pm สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 6 ต.ค. – กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF อนุมัติความช่วยเหลือให้แก่ 28 ประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก

IMF ได้อนุมัติความช่วยเหลือฉุกเฉินใหม่สำหรับ 28 ประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก เพื่อช่วยบรรเทาหนี้ และเพื่อให้สามารถรับมือกับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้ดีขึ้น โดยการประกาศดังกล่าว ซึ่งเป็นไปตามมาตรการที่คล้ายกันสำหรับ 25 ประเทศ เมื่อกลางเดือนเมษายน มีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้ประเทศต่างๆ สามารถชำระหนี้ให้แก่ IMF ในช่วงหกเดือนข้างหน้า และสามารถปล่อยเงินให้กับการแพทย์ฉุกเฉิน และการบรรเทาทุกข์อื่นๆ ในช่วงการระบาด

28 ประเทศที่ได้รับความช่วยเหลือชุดที่สอง ประกอบด้วย อัฟกานิสถาน เบนิน บูร์กินาฟาโซ บุรุนดี สาธารณรัฐแอฟริกากลาง ชาด คอโมโรส สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก จิบูตี เอธิโอเปีย แกมเบีย กินี กินีบิสเซา เฮติ ไลบีเรีย มาดากัสการ์ มาลาวี โมซัมบิก เนปาล ไนเจอร์ รวันดา เซาตูเมและปรินซิปี, เซียร์ราลีโอน หมู่เกาะโซโลมอน ทาจิกิสถาน แทนซาเนีย โตโก และเยเมน ส่วนมาลี ก็มีสิทธิ์ได้รับความช่วยเหลือเช่นกัน แต่ยังไม่ได้รับการเพิ่มรายชื่อ เนื่องจากยังไม่มีความชัดเจนว่าประชาคมระหว่างประเทศรับรองรัฐบาลทหารชุดปัจจุบัน ว่าเป็นรัฐบาลของมาลีหรือไม่

การบรรเทาหนี้จะกระทำผ่านกองทุนทรัสต์เพื่อการควบคุมและบรรเทาหายนะ หรือ CCRT ที่จะช่วยให้ IMF สามารถช่วยประเทศที่ยากจนที่สุดและเปราะบางที่สุด ที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ หรือวิกฤตด้านสาธารณสุขได้ โดยภายใต้งบประมาณของ CCRT จะสามารถให้ความช่วยเหลือได้เป็นระยะเวลาสองปี จนถึงกลางเดือนเมษายน 2565 เป็นจำนวนเงินราว 959 ล้านดอลลาร์สหรัฐ.

CR: สำนักข่าวไทย