เตือนฮ่องกงเสี่ยงเกิดโควิดระลอกสี่

6 ตุลาคม 2563 2:35 pm สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 6 ต.ค.- ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า มีโอกาสที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จะระบาดระลอกสี่ในฮ่องกง กลุ่มเสี่ยงสูงได้แก่ นักเรียน คนทำงานบ้าน ผู้เช่าห้องแบบแบ่งเช่า และคนในบ้านพักคนชรา

นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงกล่าวเมื่อเดือนก่อนว่า สามารถควบคุมการระบาดระลอกสามได้เป็นส่วนใหญ่แล้ว เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ระบุว่า การระบาดระลอกสามมีผู้ติดเชื้อเกือบ 4,000 คน เสียชีวิต 98 คน ระหว่างต้นเดือนกรกฎาคมถึงปลายเดือนกันยายน ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า มีโอกาสเกิดการระบาดระลอกสี่ในปลายปีนี้ เพราะยังมีการติดเชื้อในชุมชนแบบหาที่มาไม่ได้ ผู้คนมีกิจกรรมทางสังคมเพิ่มขึ้น และมีการจับคู่ท่องเที่ยวหรือแทรเวลบับเบิลแล้ว ทางการรับปากว่าจะเรียนรู้จากการระบาดระลอกสามและจะเพิ่มมาตรการต่อต้านการระบาด แต่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า มีระเบิดเวลาที่ยังไม่ได้รับการปลดชนวนรอระเบิดในอีกไม่กี่เดือน

โรงเรียนต่าง ๆ ในฮ่องกงกลับมาเปิดตามปกติอีกครั้งตั้งแต่ปลายเดือนก่อน ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า โรงเรียนมีความเสี่ยงติดเชื้อสูงไม่ต่างจากบ้านพักคนชรา หอพัก และที่พักตามไซต์ก่อสร้าง เพราะคนมาอยู่หนาแน่น ใกล้ชิดกัน ในที่ปิดเป็นเวลานาน แม้สวมหน้ากากอนามัยก็เสี่ยงติดเชื้อได้ ละอองฝอยขนาดเล็กที่มีเชื้อไวรัสโคโรนาสามารถผ่านหน้ากากอนามัย และสะสมจนเข้มข้นสูงในพื้นที่แออัดอากาศไม่ถ่ายเท นักเรียนที่ติดเชื้อและไม่แสดงอาการจะกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อขนาดใหญ่อย่างเงียบ ๆ เพราะภูมิคุ้มกันยังไม่สามารถผลิตอินเตอเฟอรอนที่เป็นโปรตีนยับยั้งการเพิ่มจำนวนเชื้อไวรัส ทำให้ร่างกายมีเชื้อจำนวนมาก แพร่ได้กว้างและไกลโดยที่ตัวเองไม่ป่วย แต่จะทำให้คนในครอบครัวโดยเฉพาะผู้สูงอายุติดเชื้อได้ อย่างไรก็ดี การปิดโรงเรียนอาจเป็นผลเสียในระยะยาว หลายคนจึงแนะนำให้เปิดแต่ตรวจหาเชื้ออย่างสม่ำเสมอและรักษาระยะห่างอย่างเคร่งครัด

คนทำงานบ้านที่ส่วนใหญ่มาจากฟิลิปปินส์และอินโดนีเซียเป็นอีกกลุ่มที่เสี่ยงสูงเพราะอยู่รวมกันแออัดตามหอพักระหว่างรองาน เมื่อได้งานก็ย้ายไปพักกับนายจ้าง ที่ผ่านมารัฐบาลตรวจหาเชื้อให้ฟรีแต่มีคนตรวจน้อยเพราะกลัวจะถูกส่งกลับประเทศหากมีผลตรวจเป็นบวก ขณะที่ผู้เช่าห้องแบบแบ่งเช่าเป็นกลุ่มที่ยากจะใช้มาตรการป้องกันการระบาดเพราะอยู่กันอย่างแออัด ใช้ห้องน้ำห้องครัวร่วมกัน เพราะที่อยู่อาศัยราคาแพง ส่วนการป้องกันตามบ้านพักคนชรายังไม่ได้รับการปรับปรุงทั้งที่มีผู้เสียชีวิตเพราะโรคโควิด-19 แล้ว 26 คน หรือราว 1 ใน 4 ของผู้เสียชีวิตทั้งหมด 105 คน ส่วนผู้ป่วยสะสมในฮ่องกงอยู่ที่ 5,124 คน.

CR: สำนักข่าวไทย