อินเดีย มีแผนแจกวัคซีนโควิดให้ประชาชนในประเทศ 250 ล้านคน ภายในก.ค.2021

6 ต.ค. 63 9:58: น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  หรรษ วรรธน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอินเดีย เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่ารัฐบาลอินเดียมีแผนจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ให้ประชาชนราว 250 ล้านคนในประเทศภายในเดือนกรกฎาคม 2021

   วรรธนระบุว่ารัฐบาลจะได้รับวัคซีนโรคโควิด-19 จำนวน 400-500 ล้านโดส ภายในเดือนกรกฎาคมปีหน้า และจะดำเนินงานเพื่อให้มั่นใจว่าประชาชนสามารถ “เข้าถึงวัคซีนอย่างเท่าเทียม”

   วรรธนกล่าวใน Sunday Samvaad รายการพูดคุยทางโซเชียลมีเดียรายสัปดาห์ ตอนที่ 4 ว่าคณะผู้เชี่ยวชาญระดับสูงกำลังศึกษาวัคซีนในทุกแง่มุม ซึ่งรวมถึงการสร้างความมั่นใจว่าวัคซีนจะถูกจัดสรรอย่างเท่าเทียม โดยขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขกับรัฐบาลของรัฐกำลังจัดทำรายชื่อกลุ่มพลเมืองที่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนทันที

   วรรธนเผยว่ารัฐบาลของรัฐต่างๆ ได้รับคำแนะนำให้ส่งรายละเอียดของ “กลุ่มประชากรที่มีความสำคัญลำดับต้นๆ” หรือประชากรที่จะได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรก ภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้

   วรรธนกล่าวอีกว่าการจัดซื้อวัคซีนได้รับการกำกับดูแลจากส่วนกลาง และการส่งมอบแต่ละครั้งจะถูกติดตามแบบเรียลไทม์ โดยกลุ่มที่จะได้รับวัคซีนก่อนคือเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่ปฏิบัติงานอยู่แนวหน้าของการต่อสู้กับโรคโควิด-19 โดยวรรธนย้ำว่า “ขณะนี้รัฐบาลกำลังให้การสนับสนุนผู้ผลิตวัคซีนอินเดียอย่างเต็มที่”

   คำกล่าวของวรรธนมีขึ้นในช่วงเวลาที่วัคซีนโรคโควิด-19 จำนวน 3 ตัวอยู่ระหว่างการทดสอบในอินเดีย ซึ่งรวมถึงวัคซีนโควิชีลด์ (Covishield) ซึ่งพัฒนาโดยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ร่วมกับแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) บริษัทเภสัชกรรมรายใหญ่ โดยอยู่ระหว่างการทดลองระยะที่ 2 และ 3 ในมนุษย์

   ภารัต ไบโอเทค (Bharat Biotech) บริษัทผู้ผลิตวัคซีนสัญชาติอินเดีย ระบุว่าวัคซีนโควาซิน (COVAXIN) ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทฯ อยู่ในขั้นตอนการทดลองระยะที่ 2 ส่วนไซดัส คาดิลา (Zydus Cadila) บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติอินเดีย กำลังรออนุมัติการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 สำหรับวัคซีนของบริษัทฯ

   โดยเมื่อไม่นานมานี้วรรธนกล่าวว่า การทดลองวัคซีนหลายรายการกำลังมีขึ้นในอินเดีย ปัจจุบันเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าวัคซีนชนิดใดจะมีประสิทธิภาพสูงสุด แต่เราจะทราบผลภายในไตรมาสแรกของปี 2021 อย่างแน่นอน

   ทั้งนี้ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่าอินเดียมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสม 6,623,815 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 102,685 ราย เมื่อนับถึง 13.30 น. ของวันนี้ตามเวลาประเทศไทย

พิสูจน์อักษร: วรรษมล สิงหโกมล

อ้างอิง:

สำนักข่าวซินหัว

เรียบเรียง  อรนุช ภัทรกุล 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR:Efinancethai