สเปน เตรียมขยายเวลาช่วยเหลือแรงงานจากผลกระทบโควิดจนถึงวันที 31 ม.ค 64

6 ต.ค. 63 11:34 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า รัฐบาลสเปนเตรียมขยายเวลาโครงการช่วยเหลือแรงงานที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ออกไปถึงวันที่ 31 ม.ค.64 หลังอัตราว่างงานของสเปนยังคงอยู่ในระดับที่สูงกว่าที่คาดการณ์

  Jose Luis Escriva รัฐมนตรีประกันสังคมของสเปนกล่าวว่า โครงการช่วยเหลือแรงงานของรัฐบาลในปัจจุบันสามารถช่วยเหลือแรงงานได้มากถึง 685,000 คน หรือคิดเป็น 2 ใน 3 ของจำนวนแรงงานที่ไม่ได้กลับไปทำงานเลยนับตั้งแต่รัฐบาลประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา

  อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีประกันสังคมของสเปนยอมรับว่าจำนวนแรงงานที่ถูกเลิกจ้างอาจเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหลังหลายเมืองได้ประกาศล็อกดาวน์เพื่อป้องกันการระบาดในรอบที่ 2 ซึ่งทางรัฐบาลพร้อมที่จะประเมินสถานการณ์ใหม่ทันทีซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับว่ามีวัคซีนที่ใช้ในการรักษาไวรัสโควิด-19 หรือไม่

  โดยมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาลสเปนในปัจจุบันนั้นรัฐบาลจะมอบเงินช่วยเหลือเป็นจำนวน 85% ของเงินสมทบประกันสังคมของนายจ้างสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง และมอบเงินช่วยเหลือ 75% สำหรับธุรกิจที่มีพนักงาน 50 คนขึ้นไป รวมถึงมอบเงินช่วย 70% ของค่าจ้างเพื่อช่วยเหลือพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง ซึ่งโครงการนี้จะครอบคลุมไปถึงธุรกิจโรงแรม และ ธุรกิจท่องเที่ยว รวมถึงธุรกิจอื่นๆที่สูญเสียรายได้จากผลกระทบของไวรัสโควิด-19

  ทั้งนี้ธนาคารกลางสเปนได้คาดการณ์ว่า แม้รัฐบาลจะมีโครงช่วยเหลือแรงงาน แต่จากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 อาจทำให้อัตราว่างงานในประเทศสเปนอยู่ในระดับสูงเกินกว่า 20% ไปอีกอย่างน้อย 2-3 ปีข้างหน้า

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 

CR:Efinancethai