ปารีสแจ้งเตือนโรคโควิด-19 ระดับสูงสุด

5 ตุลาคม 2563 9:44 am สำนักข่าวไทย

ปารีส 5 ต.ค. – กรุงปารีสของฝรั่งเศสแจ้งเตือนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระดับสูงสุด และทำให้บาร์ในเมืองหลวงของฝรั่งเศสต้องปิดตัวลง

สำนักนายกรัฐมนตรีของฝรั่งเศสเปิดเผยว่า กรุงปารีสจะอยู่ภายใต้การเตือนภัยโรคโควิด-19 ระดับสูงสุด ซึ่งหมายความว่า จะบังคับปิดบาร์เป็นเวลาสองสัปดาห์เริ่มตั้งแต่วันอังคาร ส่วนร้านอาหารอาจต้องวางระเบียบด้านสุขาภิบาลใหม่ เพื่อให้ยังสามารถให้บริการได้อยู่

สำนักงานของนายกรัฐมนตรีระบุว่า สถานการณ์ในกรุงปารีสยังไม่ดีขึ้น โดยเมืองหลวงของฝรั่งเศส ยังคงผ่านเกณฑ์ทั้งสามข้อของรัฐบาลในการใช้การแจ้งเตือนระดับสูงสุด โดยยังคงมีการติดเชื้อในผู้สูงอายุเกิน 100 คน ต่อประชากรผู้สูงอายุ 100,000 คน มีผู้ติดเชื้อเกิน 250 คน ต่อประชากรทั่วไป 100,000 คน และมีเตียงผู้ป่วยหนักที่สงวนไว้สำหรับผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ไม่ถึง 30%

สำนักนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสระบุในแถลงการณ์ว่า ควรให้ความสำคัญกับการทำงานจากที่บ้านเป็นหลัก และให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าวมากกว่าเดิม ในเขตกรุงปารีส ขณะที่การเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยควรให้มีผู้เข้าเรียนที่สถาบันเพียงครึ่งเดียว ส่วนมาตรการเสริมอื่นๆ จะมีผลตั้งแต่วันอังคาร.

CR: สำนักข่าวไทย