แพทย์ระบุทรัมป์อาจออกจากโรงพยาบาลได้ในวันจันทร์

5 ตุลาคม 2563 9:27 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 5 ต.ค. – คณะแพทย์ผู้ให้การรักษาประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า ผู้นำสหรัฐที่กำลังป่วยด้วยโรคโควิด-19 อาจสามารถออกจากโรงพยาบาลได้อย่างเร็วที่สุดในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น หากอาการของเขายังคงดีขึ้น

แพทย์ของทรัมป์ เปิดเผยว่า ผู้นำสหรัฐไม่บ่นเรื่องหายใจถี่แล้วและสามารถเดินไปเดินมาได้ และว่าระดับออกซิเจนในเลือดของทรัมป์กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ทั้งนี้ ทีมแพทย์หวังว่าจะสามารถให้ผู้นำสหรัฐออกจากโรงพยาบาล กลับไปยังทำเนียบขาวได้อย่างเร็วที่สุดในวันจันทร์ หากยังคงมีอาการดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทรัมป์เข้ารับการรักษาตัวที่ศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอลเตอร์รีดมาตั้งแต่วันศุกร์ โดยแพทย์เปิดเผยว่า เขามีไข้สูงในเช้าวันศุกร์ และได้รับออกซิเจนเสริมหลังจากระดับออกซิเจนต่ำ และในวันเสาร์ ระดับออกซิเจนของผู้นำสหรัฐก็ยังคงต่ำ ซึ่งนอกจากจะให้ยาเรมดิเซเวียร์ ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสแล้ว แพทย์ยังได้ให้ยาเดกซาเมธาโซน ซึ่งเป็นสเตียรอยด์ที่มักใช้กับโรคปอดบวมด้วย

อย่างไรก็ตาม แพทยยังคงปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับปอดของผู้นำสหรัฐ ขณะที่สื่อบางแห่งในสหรัฐรายงานว่า โดยทั่วไปสเตียรอยด์จะใช้กับผู้ป่วยที่มีอาการหนัก ส่วนเรื่องที่ทรัมป์ต้องได้รับออกซิเจนเสริม ก็ไม่ได้มีการเปิดเผยออกมาจนกระทั่งวันอาทิตย์.

CR: สำนักข่าวไทย