ธนาคารโลก เรียกร้องปท.ร่ำรวย เลื่อน-เลิกหนี้ช่วยเหลือประเทศยากจน

5 ต.ค. 63 11:36 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่านายเดวิด มัลพาส ประธานธนาคารโลก (WORLDBANK) กล่าวว่าสถาบันการเงิน และประเทศร่ำรวยหลายประเทศอาจต้องช่วยเหลือประเทศยากจนในการบรรเทาการชำระหนี้ รวมถึงการยกเลิกหนี้ หลังการระบาดของไวรัส-19 ทำให้ประเทศยากจนบางประเทศเผชิญกับปัญหาทางการเงิน และไม่สามารถใช้หนี้ได้

  นายมัลพาส กล่าวว่าจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เห็นอย่างชัดเจนว่าหลายประเทศไม่มีความสามารถที่จะชำระหนี้ได้ ซึ่งทำให้ประเทศร่ำรวยรวมถึงสถาบันการเงินที่ปล่อยเงินกู้อาจต้องบรรเทาหนี้ รวมถึงยกเลิกหนี้ ซึ่งในเดือนก.ย.ที่ผ่านมา กลุ่มประเทศร่ำรวยจากกลุ่ม G20 ได้ให้การสนับสนุนมาตรการระงับหนี้ (DSSI) ของกลุ่มประเทศยากจน โดยมีมากถึง 43 ประเทศ จาก 73 ประเทศที่ได้สิทธิ์เลื่อนการชำระหนี้เป็นเงินสูงถึง 5 พันล้านดอลลาร์

  นอกจากนี้ประธานธนาคารโลกยังได้เรียกร้องให้ธนาคารเอกชน และ กองทุนเพื่อการลงทุนเข้ามามีส่วนร่วมในการเลื่อนการชำระหนี้มากขึ้น หลังผู้ให้กู้รายใหญ่จากประเทศจีนบางรายยังให้ความร่วมมือไม่มากพอ 

         นอกจากนี้ ยังได้กล่าวเตือนว่าการระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19ในรอบที่ 2 อาจทำให้เกิดวิกฤตหนี้ขึ้นอีกครั้ง  หลังประเทศกำลังพัฒนาบางประเทศกำลังเผชิญปัญหาทางการเงิน เนื่องจากการขาดดุลงบประมาณที่อยู่ในระดับสูงซึ่งเกิดจากการชำระหนี้ในช่วงที่เผชิญการระบาดของไวรัสโควิด-19

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai