รู้จัก “ที่ปรึกษา ปธน.” ทรัมป์ที่ติดโควิด

2 ตุลาคม 2563 5:09 pm สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 2 ต.ค.- ชื่อของโฮป ฮิกส์ ที่ปรึกษาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เมื่อทรัมป์เอ่ยชื่อเธอว่าติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ก่อนแจ้งในอีกหลายชั่วโมงต่อมาว่าตนเองและภริยาก็ติดเชื้อเช่นกัน

ทาวน์แอนด์คันทรี นิตยสารไลฟ์สไตล์รายเดือนเก่าแก่ในสหรัฐเผยแพร่ประวัติของที่ปรึกษาสาววัย 31 ปี ว่า ทำงานขึ้นตรงกับนายจาเรด คุชเนอร์ บุตรเขยของทรัมป์ที่ทำหน้าที่ที่ปรึกษาอาวุโส แม้ตำแหน่งที่ปรึกษาประธานาธิบดีที่เธอเริ่มงานมาตั้งแต่เดือนมีนาคมไม่ได้กำหนดหน้าที่ชัดเจน แต่ดูเหมือนว่าเธอยังคงทำงานด้านยุทธศาสตร์การสื่อสารให้แก่ทีมหาเสียงของทรัมป์เหมือนการเลือกตั้งปี 2559 เพราะคุชเนอร์วัย 39 ปีบอกกับนิวยอร์กไทมส์ในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ว่า ไม่มีใครอุทิศตัวให้แก่การทำตามนโยบายประธานาธิบดีมากเท่าฮิกส์อีกแล้ว ทุกคนตื่นเต้นที่เธอกลับมาร่วมทีมอีกครั้ง

ถ่ายปกนิตยสารปี 2548

ฮิกส์เคยถ่ายแบบแฟชันตั้งแต่อายุ 11 ปี เป็นนักกีฬาลาครอส ซึ่งเป็นกีฬาเก่าแก่สมัยเรียนหนังสือ เริ่มทำงานกับบริษัทประชาสัมพันธ์ที่ทำงานให้อิวังกา ทรัมป์ บุตรสาวของทรัมป์และบริษัททรัมป์ออร์แกไนเซชัน ก่อนย้ายมาทำงานประชาสัมพันธ์ให้ธุรกิจครอบครัวทรัมป์ในปี 2557 และร่วมในทีมหาเสียงของทรัมป์ในปี 2559 ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการการสื่อสารเชิงยุทธศาสตร์ทำเนียบขาวคนแรกเมื่อทรัมป์รับตำแหน่งในเดือนมกราคม 2560 ทำงานได้เกือบ 8 เดือนย้ายไปเป็นผู้อำนวยการการสื่อสารทำเนียบขาว เธอลาออกในเดือนมีนาคมปีถัดมา หลังจากถูกคณะกรรมการข่าวกรองในสภาผู้แทนราษฎรสอบสวนเรื่องรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งปี 2559 สอบถามนาน 9 ชั่วโมงในเดือนกุมภาพันธ์ เธอยอมรับว่าโกหกด้วยความหวังดีเพื่อทรัมป์เป็นบางครั้ง แต่ไม่ได้โกหกเรื่องรัสเซีย

ฮิกส์ยังรับตำแหน่งหัวหน้าเจ้าหน้าที่การสื่อสารของฟ็อกซ์คอร์ป ขึ้นตรงกับประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอระหว่างที่ทำงานในทำเนียบขาว เธอไม่ค่อยออกหน้าเท่าไหร่นักแม้เป็นคนกลางให้แก่สื่อมวลชนที่ต้องการสัมภาษณ์ทรัมป์ เธอปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรกเมื่อทรัมป์เชิญขึ้นพูดระหว่างที่เขาประกาศชัยชนะเลือกตั้งที่รัฐแอละแบมาในเดือนธันวาคม 2559 ขณะนั้นเธออายุเพียง 28 ปี.

CR: สำนักข่าวไทย