นักข่าวรัสเซียได้รับวัคซีนสปุตนิก-วี

2 ตุลาคม 2563 4:27 pm สำนักข่าวไทย

มอสโก 2 ต.ค. – นักข่าวชาวรัสเซียที่ทำงานให้สื่อของทางการรัสเซีย 2 แห่งได้รับการฉีดวัคซีนสปุตนิก-วีที่ไม่ได้รวมอยู่ในโครงการทดลองวัคซีนทางคลินิก

นักข่าว 2 คนที่ทำงานในสำนักข่าวเรียของทางการรัสเซีย และนักข่าวอีก 2 คนที่ทำงานในบรรษัทกิจการวิทยุโทรทัศน์แห่งรัสเซียหรือวีจีทีอาร์เคกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า พวกเขาได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นโดยรัสเซียด้วยความสมัครใจ หนึ่งในสองของนักข่าวจากทั้งสองแห่งระบุตรงกันว่า เพื่อนร่วมงานส่วนใหญ่ของพวกเขาต่างปฏิเสธไม่รับการฉีดวัคซีนสปุตนิก-วี สำนักข่าวเรียไม่เปิดเผยว่า มีพนักงานจำนวนกี่คนที่เข้ารับการฉีดวัคซีนดังกล่าว ขณะที่วีจีทีอาร์เคไม่ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ หัวหน้าทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาวัคซีนสปุตนิก-วีของรัสเซียให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ว่า อาสาสมัครที่รับวัคซีนดังกล่าวโดยไม่ได้อยู่ในโครงการทดลองวัคซีนทางคลินิกอาจมีผลการตรวจสุขภาพที่ไม่เที่ยงตรง แม้พวกเขาสามารถส่งข้อมูลการตรวจสุขภาพเพิ่มเติมผ่านระบบออนไลน์ได้ก็ตาม

กระทรวงสาธารณสุขรัสเซียเผยว่า ทางการเริ่มดำเนินการฉีดวัคซีนสปุตนิก-วีให้แก่ประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโคโรนาในช่วงต้นเดือนนี้ และมีผู้เข้ารับวัคซีนแล้วราว 400 คน ขณะที่รัฐบาลรัสเซียประกาศรายชื่ออาชีพที่เสี่ยงต่อการติดโรคโควิด-19 เมื่อเดือนที่แล้ว เช่น เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ นักข่าว และครู.

CR: สำนักข่าวไทย