ผู้ผลิตน้ำมันปาล์มใหญ่สุดในโลกผิดหวังที่สหรัฐห้ามนำเข้า

1 ตุลาคม 2563 10:09 am สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 1 ต.ค.- เอฟจีวี โฮลดิงส์ (FGV Holdings) ผู้ผลิตน้ำมันปาล์มรายใหญ่ที่สุดในโลกของมาเลเซียแสดงความผิดหวังที่ถูกสหรัฐห้ามนำเข้าสินค้าเพราะข้อครหาเรื่องบังคับใช้แรงงาน

เอฟจีวีแถลงว่า ผิดหวังที่สหรัฐตัดสินใจดังกล่าวทั้งที่บริษัทได้ดำเนินมาตรการที่เป็นรูปธรรมตลอดหลายปีที่ผ่านมาเพื่อแสดงให้เห็นว่ามุ่งมั่นที่จะเคารพสิทธิมนุษยชนและปกป้องมาตรฐานแรงงาน ประเด็นที่สหรัฐหยิบยกมาทั้งหมดล้วนเป็นเรื่องที่สาธารณชนพูดมาตั้งแต่ปี 2558 บริษัทได้ดำเนินการมาตรการหลายอย่างเพื่อแก้ไขให้ถูกต้องและจัดทำเป็นเอกสารเผยแพร่ต่อสาธารณะ บริษัทจะเดินหน้าประสานกับสำนักงานศุลกากรและป้องกันพรมแดนสหรัฐหรือซีบีพี (CBP) ต่อไปเพื่อให้ปลดชื่อออกจากการห้ามนำเข้า

ซีบีพีมีคำสั่งห้ามนำเข้าสินค้าจากเอฟจีวีเมื่อวันพุธตามเวลาสหรัฐ หลังจากผลการสอบสวนนานมาร่วมปีพบว่า เอฟจีวีปฏิบัติไม่ดี หลอกลวง ใช้ความรุนแรงทางร่างกายและทางเพศ ข่มขู่ และยึดเอกสารแสดงตนของคนงาน เอฟจีวีและผู้ผลิตน้ำมันปาล์มหลายแห่งถูกกล่าวหามาหลายปีเรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชน อย่างไรก็ดี ซีบีพียืนยันว่า คำสั่งห้ามนำเข้าสินค้าของเอฟจีวีจะไม่กระทบสำคัญต่อการนำเข้าน้ำมันปาล์มและผลิตภัณฑ์น้ำมันปาล์มที่มีมูลค่ารวม 147,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.64 ล้านล้านบาท) มาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2561.

CR: สำนักข่าวไทย