ชาวอาร์เจนตินาเกือบครึ่งตกอยู่ในฐานะยากจนจากโควิด

1 ตุลาคม 2563 9:17 am สำนักข่าวไทย

บัวโนสไอเรส 1 ต.ค. – นักวิจัยระบุว่า ชาวอาร์เจนตินาเกือบครึ่งตกอยู่ในฐานะยากจน เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ทำให้วิกฤติในประเทศยิ่งสาหัส

นักวิจัยประมาณว่า ชาวอาร์เจนตินาเกือบครึ่งหนึ่งต้องกลายเป็นผู้ยากไร้ ในไตรมาสที่สอง ซึ่งถือเป็นการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากปีที่แล้ว เนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้ทำให้วิกฤตเศรษฐกิจของประเทศที่ดำเนินมายาวนานยิ่งรุนแรงขึ้น

มหาวิทยาลัยคาธอลิคแห่งอาร์เจนตินา (UCA) ประเมินว่า อัตราความยากจน ได้เพิ่มขึ้นเป็นระหว่าง 46% ถึง 47% ณ สิ้นเดือนมิถุนายน หลังดำเนินมาตรการปิดเมืองอย่างเข้มงวดมานานหลายเดือน เพื่อต่อสู้กับการระบาดของไวรัส ขณะที่ข้อมูลจากอินเดค ซึ่งเป็นหน่วยงานสถิติอย่างเป็นทางการของรัฐบาล แสดงให้เห็นว่า อัตราความยากจนของอาร์เจนตินาเพิ่มขึ้นเป็น 40.9% ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2020 จากระดับ 35.5% ในช่วงครึ่งหลังของปีที่แล้ว

นักวิเคราะห์กล่าวว่า เศรษฐกิจของอาร์เจนตินาหดตัวลงเป็นประวัติการณ์ 19.1% ในไตรมาสที่สอง เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ลดทั้งการผลิต และความต้องการ โดยเฉพาะบริษัทขนาดเล็กที่ผลิตเพื่อตลาดในประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เนื่องจากกิจกรรมหยุดชะงัก และธุรกิจต่างๆ ปิดตัวลงเป็นเวลาหลายเดือน เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม ส่งผลให้การว่างงานเพิ่มเป็น 13.1% ในไตรมาสสอง.

CR: สำนักข่าวไทย