ญี่ปุ่นเตรียมจัดประชุมทูตระดับสูงจาก 4 ชาติ

29 กันยายน 2563 2:37 pm สำนักข่าวไทย

โตเกียว 29 ก.ย. – ทางการญี่ปุ่นเผยวันนี้ว่า รัฐมนตรีต่างประเทศจากสหรัฐ อินเดีย ออสเตรเลีย และญี่ปุ่นจะหารือร่วมกันแบบเห็นหน้าที่กรุงโตเกียวสัปดาห์หน้า ในประเด็นเกี่ยวกับการรับมือการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และการกระชับความร่วมมือกัน

การประชุมดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันที่ 6 ตุลาคมนี้ โดยมีนายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ นางมาริส เพย์น รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศออสเตรเลีย นายสุพรหมณยัม ชัยศังกระ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอินเดีย และนายโทชิมิทสึ โมเทกิ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น นายโมเทกิกล่าวในการแถลงข่าวว่า เขาจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม 4 ฝ่าย ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 โดยในครั้งแรกจัดขึ้นที่นครนิวยอร์กของสหรัฐเมื่อปีที่แล้ว และว่า ถึงเวลาแล้วที่รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศทั้งสี่จะมาร่วมหารือกันแบบเห็นหน้าที่กรุงโตเกียว เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการรับมือปัญหาที่เกิดขึ้นจากการระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงประเด็นอื่น ๆ ในภูมิภาค

การประชุมดังกล่าวถือเป็นการประชุมระหว่างประเทศระดับรัฐมนตรีครั้งแรกของญี่ปุ่น ตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 และหลังจากที่นายโยชิฮิเดะ ซูงะเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ ทางการญี่ปุ่นเริ่มทยอยเปิดพรมแดนรับชาวต่างประเทศมากขึ้นโดยเฉพาะนักธุรกิจ ขณะเตรียมความพร้อมในการจัดโอลิมปิกโตเกียวในช่วงฤดูร้อนของปีหน้า.

CR: สำนักข่าวไทย