สายการบินมีหวังมากขึ้นกับร่างกม.เยียวยาผลกระทบโควิด

29 กันยายน 2563 1:12 pm สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 29 ก.ย. – ร่างกฎหมายเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ทำให้สายการบินมีความหวังมากขึ้น แม้จะมีโอกาสค่อนข้างน้อย

ร่างกฎหมายเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 มูลค่า 2.2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ พรรคเดโมแครตร่างออกมาในวันจันทร์ได้ทำให้บรรดาสายการบินมีความหวังมากขึ้น ว่าจะได้รับความช่วยเหลือระลอกสอง เพื่อจะได้ไม่ต้องปลดพนักงานหลายหมื่นคน ในวันพฤหัสบดี แม้จะยังคงมีอุปสรรคหลายประการรออยู่ข้างหน้า โดยนางซารา เนลสัน ประธานระหว่างประเทศของสมาคมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินยกว่า ข้อเสนอดังกล่าว ซึ่งส่วนหนึ่งจะเป็นการจ่ายเงิน 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้สายการบิน เพื่อนำไปจ่ายเงินเดือนให้พนักงานสายการบินต่อไปอีก 6 เดือน ถือเป็นความคืบหน้าอย่างจริงจังและมีนัยสำคัญ

ร่างกฎหมายเยียวยาของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ จะสนับสนุนเงิน 28,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้ภาคการบิน โดยแบ่งเป็น 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับบรรดาสายการบินโดยสาร และ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับผู้ให้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศ ภายใต้เงื่อนไขเดียวกับมาตรการเยียวยามาตรการแรก ที่ออกมาในเดือนมีนาคม นอกจากนี้ยังจะสนับสนุนเงินแก่สนามบินอีก 13,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมถึงภาคส่วนอื่นๆ อาทิ ธุรกิจร้านอาหารที่จะได้รับความช่วยเหลือ 120,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

CR: สำนักข่าวไทย