ญี่ปุ่นเตรียมวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก มี.ค. ปีหน้า

28 กันยายน 2563 4:40 pm สำนักข่าวไทย

โตเกียว 28 ก.ย. – ญี่ปุ่นเตรียมจัดวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก โตเกียว 2020 ในเดือนมีนาคมปีหน้า โดยจะเริ่มจากจังหวัดฟูกุชิมะ หลังเลื่อนจัดงานเนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

งานวิ่งคบเพลิงใน 47 จังหวัดของญี่ปุ่นจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคมปีหน้า โดยเริ่มต้นจากจังหวัดฟูกุชิมะที่เกิดภัยพิบัตินิวเคลียร์ อันเป็นผลมาจากแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในปี 2554 และจัดขึ้นภายใต้สโลแกน ‘ความหวังส่องนำทาง’ ที่สื่อถึงการบูรณะซ่อมแซมพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากภัยพิบัติดังกล่าว แถลงการณ์ของคณะผู้จัดงานโอลิมปิก โตเกียวระบุว่า หลังเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 สโลแกนดังกล่าวยังสื่อถึงแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์อันมืดมิด และแสงไฟแห่งความหวังของโลกในการจัดโอลิมปิกโตเกียว รวมถึงการกลับมามีความสุข เป็นหนึ่งเดียว และสร้างสามัคคีของมวลมนุษยชาติ

การเลื่อนจัดโอลิมปิก โตเกียวส่งผลให้เกิดปัญหาด้านโลจิสติกส์และทำให้คณะผู้จัดงานต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น คณะผู้จัดงานจึงจำเป็นต้องลดต้นทุนการจัดงานที่รวมถึงการใช้ขบวนรถคุ้มกันขนาดเล็กลงในงานวิ่งคบเพลิงและจัดงานเปิดตัวแบบง่าย ๆ ทั้งนี้ มหกรรมโอลิมปิก โตเกียวกำหนดจะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคมปีหน้า.

CR: สำนักข่าวไทย