อินเดียป่วยโควิดทะลุ 6 ล้านคน

28 กันยายน 2563 2:39 pm สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 28 ก.ย. – อินเดียมีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทะลุ 6 ล้านคนท่ามกลางสถานการณ์ระบาดที่ยังคงรุนแรงทั่วประเทศ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า อินเดียมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 6.1 ล้านคน มีแนวโน้มที่จะแซงสหรัฐขึ้นเป็นประเทศที่มีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อมากที่สุดในโลกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 แตะ 100,000 คน ทั้งยังมีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 80,000-90,000 คนต่อวันตั้งแต่ทำลายสถิติผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงสุดในโลกในช่วงปลายเดือนที่แล้ว ขณะที่นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียเรียกร้องให้ชาวอินเดียสวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกนอกบ้าน เพราะหน้ากากอนามัยเป็นเครื่องมือที่ใช้รับมือกับไวรัสโคโรนาและช่วยป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ดี อาจารย์ด้านเวชศาสตร์ชุมชนของสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ในเมืองเดลีให้ความเห็นว่า ทางการควรให้ความสำคัญกับการดูแลผู้ป่วยโรคโควิด-19 โดยการค้นหาผู้ป่วยให้เร็วขึ้นและรักษาพวกเขาให้ดีขึ้น รวมถึงการปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งเขาคิดว่าไม่มีวิธีการอื่นที่ดีไปกว่านี้แล้ว

อินเดียตรวจพบการระบาดของโรคโควิด-19 ครั้งแรกในเมืองสำคัญอย่างเมืองมุมไบที่เป็นศูนย์กลางสถาบันการเงินชั้นนำและกรุงนิวเดลีที่เป็นเมืองหลวงก่อนแพร่ระบาดไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ในย่านชนบทที่มีระบบสาธารณสุขอ่อนแอ แม้ว่าอินเดียมียอดผู้ป่วยพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ทางการอินเดียยังไม่มีทีท่าที่จะใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดอีกครั้งหลังการประกาศในครั้งแรกส่งผลกระทบรุนแรงต่อสภาพเศรษฐกิจและทำให้ประชาชนหลายล้านคนได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะคนยากจน.

CR: สำนักข่าวไทย