อังกฤษเปิดตัวแอปพลิเคชั่นติดตามโรคโควิด-19

24 กันยายน 2563 11:39 am สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 24 ก.ย. – ทางการอังกฤษเปิดตัวแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนที่ช่วยติดตามโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในอังกฤษและเวลส์ ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนดเดิมถึง 4 เดือน ท่ามกลางสถานการณ์ที่มียอดผู้ป่วยพุ่งสูงขึ้นอีกครั้งในอังกฤษ

แอปพลิเคชั่นดังกล่าวใช้เทคโนโลยีบลูทูธในการแจ้งเตือนหากผู้ใช้อยู่ใกล้ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในระยะ 2 เมตรเป็นเวลา 15 นาทีหรือเกินกว่านั้น และยังสามารถใช้งานระบบอื่น ๆ เช่น การจองคิวตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา และการเช็คอินตามสถานที่ต่าง ๆ ผ่านคิวอาร์โค้ด โดยใช้ซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นโดยแอปเปิลและกูเกิล สองบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐ นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษกล่าวว่า แอปพลิเคชั่นดังกล่าวเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ทางการอังกฤษได้ร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยี พันธมิตรระหว่างประเทศ และผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ ตลอดจนนำข้อผิดพลาดที่พบในช่วงทดลองใช้มาแก้ไข เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชั่นที่มีความปลอดภัยและใช้งานง่าย

อย่างไรก็ดี มูลนิธิเฮลท์ฟาวเดชั่น องค์กรอิสระของอังกฤษ ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ข้อมูลที่นำมาใช้งานของเดือนสิงหาคมยังตกหล่นไปจนทำให้เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพของแอปพลิเคชั่นดังกล่าว ขณะที่ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกต่างเปิดตัวแอปพลิเคชั่นติดตามเชื้อไวรัสโคโรนาที่ใช้เทคโนโลยีของแอปเปิลและกูเกิลเหมือนกัน แต่ก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร.

CR: สำนักข่าวไทย