ไออาต้าหนุนตรวจโควิดที่สนามบินแทนกักตัว

23 กันยายน 2563 3:47 pm สำนักข่าวไทย

มอนทรีออล 23 ก.ย.- สมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศหรือไออาต้า (IATA) สนับสนุนเต็มตัวให้ตรวจหาเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ท่าอากาศยานขาออก แทนการกักตัวขาเข้า เพื่อช่วยอุตสาหกรรมการบินในฤดูหนาวนี้

นายอเล็กซองด์ เดอ จูเนียก ผู้อำนวยการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารไออาต้ากล่าวว่า เข้าใจดีเรื่องจำเป็นต้องปกป้องประชาชนไม่ให้ได้รับเชื้อโรคโควิด-19 จากต่างประเทศ จึงได้เสนอให้ใช้การตรวจโรคโควิด-19 แบบเป็นระบบที่ท่าอากาศยานขาออก ซึ่งใช้เวลาเพียง 15 นาที แทนการให้ผู้เดินทางต้องไปกักตัวขาเข้าหลายวัน วิธีนี้สามารถตรวจหาเชื้อไวรัสได้เกือบทุกราย แก้ปัญหาการนำเชื้อเข้าประเทศ การควบคุมการตรวจด้อยคุณภาพ และผลตรวจหลอกลวง ไออาต้าหวังว่า จะมีชุดตรวจในเร็ว ๆ นี้ตามข้อมูลของบริษัทดูแลสุขภาพที่กำลังเข่งกันพัฒนาอยู่

ด้านนายไบรอัน เพียรซ์ นักเศรษฐศาสตร์ของไออาต้ากล่าวว่า การเดินทางช่วงฤดูร้อนที่ซบเซาทำร้ายอุตสาหกรรมการบินที่มีปัญหาทางการเงินอยู่แล้วจากการเดินทางที่ลดลงทั่วโลกเพราะโรคโควิด-19 และกำลังจะเผชิญกับฤดูหนาวที่ท้าทาย เพราะมาตรการจำกัดการเดินทางยังคงไม่ลดลง ทำให้จำนวนคนเดินทางยังไม่กลับมา ไออาต้าเผยว่า จะขอให้รัฐบาลในองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศหรือไอซีเอโอ (ICAO) รับรองข้อเสนอตรวจหาเชื้อที่ท่าอากาศยาน.

CR: สำนักข่าวไทย