บ.ยาญี่ปุ่นจะยื่นขออนุมัติใช้ยาอาวิแกนรักษาโควิด

23 กันยายน 2563 3:01 pm สำนักข่าวไทย

โตเกียว 23 ก.ย. – ฟูจิฟิล์ม โตยามะ เคมิคัล บริษัทผู้ผลิตยาอาวีแกน ซึ่งเป็นยารักษาโรคไข้หวัดใหญ่ เผยวันนี้ว่า บริษัทเตรียมยื่นขออนุมัติใช้ยาดังกล่าวในการรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังพบว่า ช่วยลดระยะเวลารักษาโรคโควิด-19

แถลงการณ์ของฟูจิฟิล์ม โตยามะ เคมิคัล ระบุว่า การทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ของยาอาวิแกนในญี่ปุ่นที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาได้เสร็จสิ้นแล้ว ผลการทดลองพบว่า มีกลุ่มเป้าหมายวิเคราะห์ที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อ 156 คนใช้เวลารักษาโดยเฉลี่ย 11.9 วันหลังได้รับยาอาวิแกน ส่วนผู้ป่วยอีกกลุ่มที่ได้รับยาหลอกใช้เวลารักษาโดยเฉลี่ย 14.7 วัน ทั้งยังสรุปว่า การวิจัยเชิงเปรียบเทียบแบบสุ่ม ควบคุมด้วยยาหลอก และทดลองแบบอำพรางฝ่ายเดียวไม่พบผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย บริษัทจึงเตรียมวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากการทดลองดังกล่าว และจะยื่นขอแก้ไขบางส่วนในราวเดือนตุลาคมนี้

ยาอาวิแกน หรืออีกชื่อหนึ่งว่า ฟาวิพิราเวีย ไม่มีจำหน่ายในท้องตลาด ยกเว้นทางการญี่ปุ่นจะเป็นผู้สั่งผลิตและนำไปแจกจ่ายเท่านั้น ยาดังกล่าวมีฤทธิ์ยับยั้งการเพิ่มจำนวนเชื้อไวรัสภายในเซลล์และรับประทานทางปากได้ ทั้งนี้ ทางการญี่ปุ่นสนับสนุนการผลิตยาอาวิแกนอย่างเต็มที่ โดยเรียกร้องให้ฟูจิฟิล์มเพิ่มกำลังผลิตยาดังกล่าวเพื่อนำมาใช้เป็นยาสามัญประจำบ้านและแจกจ่ายให้ประเทศอื่น ๆ ที่ต้องการยาชนิดนี้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย.

CR: สำนักข่าวไทย