งานแจกรางวัลโนเบลปีนี้จะลดขนาดเลี่ยงโควิด

22 กันยายน 2563 5:44 pm สำนักข่าวไทย

ออสโล 22 ก.ย.- งานมอบรางวัลโนเบลที่กรุงออสโลของนอร์เวย์ในเดือนธันวาคมปีนี้จะลดขนาดลงเพราะการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

นายโนลาฟ โนลสตาด ประธานสถาบันโนเบลนอร์เวย์เผยกับสถานีวิทยุโทรทัศน์ของรัฐในวันนี้ว่า ต้องการจัดพิธีมอบรางวัลโนเบลให้สอดคล้องกับที่มูลนิธิโนเบลประกาศเมื่อเดือนกรกฎาคมว่าจะยกเลิกงานเลี้ยงมื้อค่ำผู้ได้รับรางวัลที่กรุงสตอกโฮล์มของสวีเดน และต้องการย้ำว่าปีนี้เป็นปีพิเศษ จึงจะเปลี่ยนสถานที่มอบรางวัลในวันที่ 10 ธันวาคม ซึ่งตรงกับวันเสียชีวิตของนายอัลเฟรด โนเบล ผู้ก่อตั้งรางวัลโนเบล โดยย้ายจากห้องโถงหลักของศาลาว่าการกรุงออสโลที่จุแขกได้ 1,000 คน ไปเป็นหอประชุมมหาวิทยาลัยออสโลที่จุดคนได้เพียง 100 คน เพราะหากเชิญแขก 200 คนในห้องโถงที่จุได้ 1,000 คนจะดูโหรงเหรงเกินไป นอกจากนี้ยังไม่แน่ใจว่าผู้ได้รับรางวัลจะสามารถเดินทางมารับรางวัลที่กรุงออสโลได้ด้วยตัวเองหรือไม่ สถาบันโนเบลนอร์เวย์จึงอยู่ระหว่างพิจารณาเรื่องจัดพิธีมอบรางวัลทางออนไลน์ และจะเชิญมารับรางวัลในปีหน้าแทน

รางวัลโนเบลมีทั้งหมด 6 สาขาประกอบด้วยการแพทย์ ฟิสิกส์ เคมี วรรณกรรม สันติภาพและเศรษฐศาสตร์ ผู้ได้รับรางวัลจะได้รับเหรียญทอง ประกาศนียบัตร และเงิน 9 ล้านโครนาสวีเดน (ราว 31.89 ล้านบาท).

CR: สำนักข่าวไทย