“ทรัมป์” ประกาศวัคซีนโควิดพร้อมเดือนหน้า

17 กันยายน 2563 2:15 pm สำนักข่าวไทย

สหรัฐ 17 ก.ย.- ผู้นำสหรัฐประกาศชัดในเดือนหน้า สหรัฐจะมีวัคซีนต้านโควิด-19 อย่างแน่นอน 100 ล้านโดส สำหรับชาวอเมริกัน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เผยวัคซีนต้านโควิด-19 จำนวนอย่างน้อย 100 ล้านโดส จะพร้อมแจกจ่ายไปทั่วประเทศทันที หลังสำนักงานอาหารและยาสหรัฐ หรือเอฟดีเอ อนุมัติวัคซีนดังกล่าวและน่าจะเริ่มการแจกจ่ายได้ในราวกลางเดือนตุลาคมหรืออาจล่าช้ากว่านั้นเล็กน้อย

ความเห็นของทรัมป์ ดูเหมือนจะขัดแย้งกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของสหรัฐ ที่ระบุว่าสหรัฐจะมีวัคซีนต้านโควิด-19 ที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในปีหน้า นอกจากนี้ ทรัมป์ ยังไม่เห็นด้วยกับด็อกเตอร์โรเบิร์ต เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ หรือ ซีดีซี ที่ระบุว่าหน้ากากมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด-19 โดยทรัมป์บอกว่า หน้ากากนั้นมีปัญหามากมาย วัคซีนต่างหากที่มีประสิทธิภาพมากกว่า

“ไบเดน” เสนอบังคับสวมหน้ากาก

ขณะเดียวกัน นายโจ ไบเดน ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐสังกัดพรรคเดโมแครต เสนอให้มีการบังคับสวมหน้ากากเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของแต่ละรัฐว่ามีความเลวร้ายมากน้อยแค่ไหน นายไบเดน ยังบอกด้วยว่า เขาไว้ใจวัคซีน เขาเชื่อมั่นนักวิทยาศาสตร์ แต่เขาไม่ไว้ใจทรัมป์ ซึ่งชาวอเมริกันก็ไม่สามารถเชื่อใจทรัมป์ ได้เช่นกัน พร้อมกับโจมตีประธานาธิบดีทรัมป์ว่าโกหก ไม่จัดการ และไม่รับผิดชอบอะไรเลย กับการระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศ จนทำให้มีผู้ติดเชื้อไปแล้วเกือบ 7 ล้านคน เสียชีวิตอีกกว่า 200,000 คน.

CR: สำนักข่าวไทย