กาชาดเตือนโควิด-19 ทำให้เกิดการเลือกปฏิบัติในเอเชีย

17 กันยายน 2563 2:04 pm สำนักข่าวไทย

เจนีวา 17 ก.ย. – กาชาดเตือนว่า โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้เกิดการเลือกปฏิบัติในเอเชีย

สหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (IFRC) เตือนว่า โรคโควิด-19 กำลังผลักดันให้เกิดการเลือกปฏิบัติต่อชุมชนในเอเชีย รวมถึงผู้อพยพและชาวต่างชาติ ผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชน 5,000 คน ในอินโดนีเซีย มาเลเซีย เมียนมา และปากีสถาน พบว่า ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม โทษคนบางกลุ่ม เช่น คนจีน ผู้อพยพ และชาวต่างชาติเป็นการเฉพาะว่า เป็นผู้แพร่เชื้อ

ชาวอินโดนีเซียมากกว่าครึ่งที่ทำแบบสอบถาม โทษชาวต่างชาติ และผู้ฝ่าฝืนกฎ ขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถามในเมียนมา โทษว่า คนแพร่เชื้อส่วนใหญ่มักเป็นคนจีน และชาวต่างชาติอื่นๆ ส่วนในปากีสถาน คนส่วนใหญ่ที่ตอบแบบสอบถาม โทษว่า สาเหตุหลักคือรัฐบาลควบคุมชายแดนด้านที่ติดกับอิหร่านไม่ดีพอ รองลงมาคือคนในชาติ ตามมาด้วยผู้แสวงบุญที่กลับมาจากอิหร่าน และอีกสาเหตุคือคนจีน

ส่วนที่มาเลเซีย สองในสามของผู้ตอบแบบสอบถาม โทษ “กลุ่มเฉพาะ” โดยระบุถึงผู้อพยพ นักท่องเที่ยวต่างชาติ และ “ชาวต่างชาติที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย” มากที่สุด ทั้งนี้ ในเดือนพฤษภาคม ทางการมาเลเซียได้จับกุมผู้อพยพ และผู้ลี้ภัยที่ไม่มีเอกสารหลายร้อยคน ซึ่งองค์การสหประชาชาติติงว่า ยิ่งผลักดันให้กลุ่มเสี่ยงยิ่งหลบซ่อนตัว และไม่ยอมเข้ารับการรักษา ขณะที่ตำรวจ กล่าวว่า ปฏิบัติการดังกล่าวมุ่งกันไม่ให้ผู้คนเพ่นพ่าน ในช่วงที่มีการจำกัดการเคลื่อนย้ายของผู้คน.

CR: สำนักข่าวไทย