โออีซีดีชี้เศรษฐกิจโลกจะฟื้นเร็วกว่าคาด

16 กันยายน 2563 5:32 pm สำนักข่าวไทย

ปารีส 16 ก.ย.- องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจหรือโออีซีดี (OECD) ระบุว่า เศรษฐกิจโลกจะฟื้นตัวเร็วกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อไม่กี่เดือนก่อน เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจจีนและสหรัฐดีขึ้น

โออีซีดีคาดการณ์ในวันนี้ว่า เศรษฐกิจโลกน่าจะหดตัวร้อยละ 4.5 ในปีนี้ ดีขึ้นกว่าที่คาดการณ์ไว้เมื่อเดือนมิถุนายนว่าจะหดตัวร้อยละ 6 และการที่เชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ถูกจำกัดไม่ให้แพร่กระจายจนอยู่เหนือการควบคุม จึงคาดว่าเศรษฐกิจโลกจะกลับมาขยายตัวไม่เกินร้อยละ 5 ในปีหน้า ลดลงเล็กน้อยจากที่คาดการณ์ว่าจะขยายตัวร้อยละ 5.2 อย่างไรก็ตาม หากเชื้อไวรัสกลับมาระบาดรุนแรงขึ้นหรือต้องใช้มาตรการจำกัดที่เข้มงวดขึ้น อาจทำให้แนวโน้มการขยายตัวในปีหน้าลดลงไปราวร้อยละ 2-3 ได้

โออีซีดีอธิบายว่า ตัวเลขคาดการณ์เหล่านี้มาจากสมมติฐานที่ว่าการระบาดในท้องถิ่นจะดำเนินต่อไป และจะต้องใช้มาตรการจำกัดในระดับท้องถิ่นมากกว่าทั้งประเทศ รวมถึงสมมติฐานที่ว่าจะยังไม่มีวัคซีนป้องกันใช้อย่างกว้างขวางก่อนปลายปีหน้า โออีซีดีชี้ว่า มาตรการของรัฐบาลและธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ ที่อุดหนุนรายได้ครัวเรือนและธุรกิจช่วยให้เศรษฐกิจไม่ชะลอตัวร้ายแรงไปกว่านี้ จึงควรใช้ต่อไปเพราะดูเหมือนว่ายังคงมีการระบาดเกิดขึ้นประปรายอยู่

ตัวเลขคาดการณ์เศรษฐกิจโลกในปีนี้ที่ดีขึ้นสะท้อนถึงความแตกต่างอย่างมากระหว่างเศรษฐกิจสหรัฐ จีนและยุโรปที่ดีขึ้นกว่าที่คาด ขณะที่เศรษฐกิจอินเดีย เม็กซิโกและแอฟริกาใต้อาจแย่ลงเพราะต้องหาทางควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โออีซีดีคาดว่า จีนซึ่งเกิดการระบาดเป็นแห่งแรกของโลกและใช้มาตรการจำกัดอย่างรวดเร็ว จะเป็นประเทศเดียวในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่หรือจี 20 (G20) ที่เศรษฐกิจในปีนี้จะขยายตัวร้อยละ 1.8 จากที่คาดการณ์ว่าจะหดตัวร้อยละ 2.6 ส่วนสหรัฐจะหดตัวร้อยละ 3.8 ดีกว่าเดิมที่คาดว่าจะหดตัวร้อยละ 7.3.

CR: สำนักข่าวไทย