รัสเซียเตรียมขายวัคซีน ‘สปุตนิก-วี’ ให้อินเดีย

16 กันยายน 2563 5:07 pm สำนักข่าวไทย

มอสโก 16 ก.ย. – กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซีย (RIDF) ยอมรับข้อตกลงขายวัคซีนสปุตนิก-วีจำนวน 100 ล้านโดสให้แก่บริษัทเภสัชภัณฑ์รายใหญ่ของอินเดีย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดในข้อตกลงดังกล่าวว่า คาดว่าจะมีการทดลองทางคลินิกของวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาโดยรัสเซียในอินเดียเร็ว ๆ นี้ โดยเป็นการทดลองร่วมกันระหว่างรัสเซียและบริษัทเภสัชภัณฑ์อินเดีย ขณะที่ข้อตกลงด้านการจัดหาและทดลองฉีดวัคซีนจะขึ้นอยู่กับการอนุมัติที่เป็นไปตามข้อบังคับภายในประเทศของอินเดีย กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซียได้ลงนามในข้อตกลงจัดหาวัคซีนให้แก่คาซัคสถาน บราซิล และเม็กซิโก รวมถึงข้อตกลงการผลิตวัคซีนร่วมกันกับอินเดียในการผลิตวัคซีนสปุตนิก-วีจำนวน 300 ล้านโดสในอินเดีย โดยจะประกาศชื่อบริษัทเภสัชภัณฑ์อินเดียในภายหลัง

รัสเซียเคยประกาศว่า วัคซีนสปุตนิก-วีเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขนานแรกของโลกที่ได้รับการจดทะเบียน อีกทั้งยังผ่านขั้นตอนการทดลองฉีดวัคซีนในวงกว้างในอาสาสมัครอย่างน้อย 40,000 คน หรือที่เรียกกันว่า การทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ในรัสเซียเมื่อวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่ยังไม่สิ้นสุดกระบวนการ.

CR: สำนักข่าวไทย