จีนสั่งระงับนำเข้าสัตว์ปีกจากสหรัฐ

16 กันยายน 2563 11:38 am สำนักข่าวไทย

อาร์คันซอ 16 ก.ย. – ทางการจีนสั่งระงับนำเข้าสัตว์ปีกจากบริษัทโอเคฟู้ดส์ โรงเลี้ยงสัตว์ปีกที่เมืองฟอร์ตสมิท ในรัฐอาร์คันซอของสหรัฐ เนื่องจากเกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในกลุ่มคนงาน

จีน ซึ่งเป็นประเทศนำเข้าเนื้อสัตว์มากที่สุดในโลก สั่งระงับการนำเข้าสัตว์ปีกของบริษัทโอเคฟู้ดส์ เนื่องจากเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ในกลุ่มคนงาน นับเป็นโรงงานที่ 2 ที่ถูกระงับการนำเข้าต่อจากบริษัทไทสันฟู้ดส์อิงค์ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นายจิม ซัมเนอร์ ประธานสมาคมส่งออกสัตว์ปีกและไข่ของสหรัฐกล่าวว่า การสั่งระงับนำเข้าสัตว์ปีกจากทั้งสองโรงงานนั้นไม่ถูกต้อง ยิ่งได้ทบทวนข้อเท็จจริงที่ว่าเชื้อไวรัสโคโรนาไม่สามารถแพร่ระบาดจากสัตว์ปีกสู่คนได้ ขณะที่บริษัทโอเคฟู้ดส์ยังไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด ด้านกระทรวงเกษตรสหรัฐระบุว่า โรงเลี้ยงสัตว์ในรัฐอาร์คันซอขาดคุณสมบัติในการส่งออกสินค้าไปยังจีนเมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา ขณะที่สำนักงานศุลกากรของจีนแถลงผ่านเว็บไซต์ว่า คำสั่งระงับนำสัตว์ปีกเมื่อวันที่ 13 กันยายน รวมอยู่ในรายชื่อที่ปรับปรุงล่าสุดเพื่ออนุมัตินำเข้าเนื้อสัตว์ที่ประกาศเมื่อวานนี้

หน่วยงานสาธารณสุขรัฐอาร์คันซอเผยว่า นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 มีคนงาน 234 คนที่มีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวกจนถึงวันที่ 31 สิงหาคม ทั้งยังระบุว่า โรงงานโอเคฟู้ดส์มีผู้ป่วยติดเชื้อที่กำลังรักษาตัวไม่ถึง 5 คน.

CR: สำนักข่าวไทย