“ทรัมป์”ระบุอาจมีวัคซีนโควิดพร้อมใช้ภายใน 1 เดือน

16 กันยายน 2563 11:13 am สำนักข่าวไทย

ฟิลาเดลเฟีย 16 ก.ย. – ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สหรัฐได้สร้างความประหลาดใจ ในการตอบคำถามประชาชนในรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งมีการถ่ายทอดทางเอบีซีนิวส์ ระบุว่า อาจมีวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พร้อมใช้ภายใน 1 เดือน หลังจากก่อนหน้านั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง ทรัมป์ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟอกซ์นิวส์ว่าอาจมีวัคซีนในอีก 4 หรือ 8 สัปดาห์

ด้านพรรคเดโมแครตได้แสดงความกังวลว่า ทรัมป์กำลังใช้กระแสกดดันทางการเมืองกับหน่วยงานกำกับดูแลด้านสุขภาพของรัฐบาลและนักวิทยาศาสตร์ในการเร่งกระบวนการอนุมัติวัคซีน เพื่อชิงคะแนนนิยมคืนจากนายโจ ไบเดน ผู้ท้าชิงจากพรรคเดโมแครตในศึกเลือกตั้งชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐในวันที่ 3 พฤศจิกายน ทั้งนี้โดยก่อนหน้านี้ บรรดาผู้เชี่ยวชาญ รวมถึง ดร.แอนโทนี เฟาชี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของรัฐบาลสหรัฐ ด้านโรคติดเชื้อต่างให้ความเห็นว่า การอนุมัติวัคซีนมีแนวโน้มจะเกิดขึ้นได้อย่างเร็วที่สุดในช่วงปลายปีนี้

โอกาสเดียวกันนี้ ทรัมป์ยังได้ย้ำอีกครั้งถึงสิ่งที่เขามักกล่าวอ้างซ้ำๆ ตั้งแต่เริ่มมีการระบาดว่า การระบาดของโรคจะหายไปเอง และปฏิเสธกระแสโจมตีที่ว่า เขาประเมินภัยคุกคามของโรคต่ำเกินไป หลังจากมีผู้ร่วมรายการซักถามว่าทำไมเขาจึงดูแคลนการระบาดของโรคทั้งที่ทราบกันดีว่า การะบาดของโรคโควิด-19 มีผลกระทบอย่างมากต่อครอบครัวที่มีรายได้น้อยและชุมชนของชนกลุ่มน้อย.

CR: สำนักข่าวไทย