“โยชิฮิเดะ ซูงะ”ก้าวขึ้นเป็นนายกฯญี่ปุ่นคนที่ 99 อย่างเป็นทางการ

16 ก.ย. 63 14:52 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า นายโยชิฮิเดะ ซูงะ หัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย(LDP) ได้ก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นคนที่ 99 อย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ หลังได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภาญี่ปุ่นในการลงคะแนนที่มีขึ้นเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ตามเวลาในประเทศไทย

  โดยการลงคะแนนเสียงในครั้งนี้นายซูงะได้รับคะแนนเสียงสูงถึง 314 เสียง จากจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 465 คน ซึ่งหลังจากได้รับเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่น นายซูงะได้ให้คำมั่นว่าพร้อมที่จะสานต่อนโยบายอดีดนายกฯชินโซ อาเบะ โดยเฉพาะนโยบายทางการเงินพิเศษหรือ “ Abenomics” หลังเศรษฐกิจของญี่ปุ่นเกิดการชะลอตัวอย่างหนักจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19

  นอกจากนี้นายซูงะ ยังให้คำมั่นว่าจะจัดคณะรัฐมนตรีใหม่ทั้งหมด อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์ของญี่ปุ่นได้คาดการณ์ว่านายทาโร่ อาโซะ รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง และ นายโทชิมิตซุ โมเตกิ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ รวมถึงนายจุนนิชิโร่ โคอิซูมิ รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแว้ดล้อมจะยังคงดำรงตำแหน่งตามเดิม ขณะที่ตำแหน่งหัวหน้าคณะรัฐมนตรีจะเป็นหน้าที่ของนายคัตสึโนบุ คาโต้ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขและแรงงานที่เข้ามารับตำแหน่งในครั้งนี้

  ทั้งนี้ นายโยชิฮิเดะ ซูงะ นับเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนแรก ที่ไม่ได้อยู่ในตระกูลนักการเมือง เนื่องจากนายซูงะ มีพื้นฐานครอบครัวเดิมจากเกษตรกรสตรอเบอร์รี่ ในจังหวัดอาคิตะ 

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR:Efinancethai