จีนเผยวัคซีนโควิดอาจพร้อมใช้เดือน พ.ย.

15 กันยายน 2563 12:01 pm สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 15 ก.ย. – ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีนหรือซีดีซีเผยว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ได้รับการพัฒนาในจีนอาจพร้อมใช้ในวงกว้างอย่างเร็วที่สุดในเดือนพฤศจิกายนนี้

จีนมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 4 ขนานที่อยู่ในระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะสุดท้าย และมีอย่างน้อย 3 ขนานที่นำไปฉีดในกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่ต้องรับมือกับโรคโควิด-19 ภายใต้โครงการฉีดวัคซีนฉุกเฉินในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางชีวภาพของซีดีซีให้สัมภาษณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์ของจีนว่า การทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 กำลังดำเนินไปอย่างราบรื่น และคาดว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อาจพร้อมใช้ในวงกว้างในเดือนพฤศจิกายนหรือธันวาคมนี้ ทั้งยังระบุว่า ตัวเธอเองได้รับวัคซีนในเดือนเมษายน และไม่พบอาการผิดปกติใด ๆ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่ไม่ได้บอกชื่อวัคซีนที่เธอฉีด

บริษัทซิโนวัค ผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจีน และบริษัทซิโนวัค ไบโอเทค บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติจีนที่จดทะเบียนในสหรัฐกำลังพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 3 ขนานภายใต้โครงการฉีดวัคซีนฉุกเฉิน และมีวัคซีนอีก 1 ขนานที่พัฒนาโดยบริษัทแคนซิโน ไบโอโลจิกส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาวัคซีนของจีน ซึ่งได้รับอนุมัติให้ใช้ในกองทัพจีนเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทั้งนี้ ซิโนฟาร์มระบุในเดือนกรกฎาคมว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทอาจพร้อมใช้ในวงกว้างในช่วงสิ้นปีนี้หลังเสร็จสิ้นการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3

ผู้ผลิตวัคซีนทั่วโลกต่างเร่งพัฒนาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพเพื่อต่อสู้กับโรคโควิด-19 ที่คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 925,000 คน ขณะที่ผู้ผลิตวัคซีนชั้นนำฝั่งตะวันตกหลายรายได้ให้สัญญาว่าจะยึดมั่นในกระบวนการศึกษาทางวิทยาศาสตร์และไม่ยอมให้แรงกดดันทางการเมืองเข้ามามีผลต่อการพัฒนาวัคซีน.

CR: สำนักข่าวไทย