จีนสั่งปิดเมืองติดพรมแดนเมียนมาสกัดโควิด

15 กันยายน 2563 11:27 am สำนักข่าวไทย

ยูนนาน 15 ก.ย. – ทางการจีนประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เมืองรุ่ยลี่ ที่ตั้งอยู่ติดพรมแดนเมียนมา และเตรียมเปิดโครงการตรวจหาโควิด-19 หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อจำนวนหนึ่งที่เมืองดังกล่าว

ทางการจีนรายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อ 3 คนที่เมืองรุ่ยลี่ ทางตะวันตกของมณฑลยูนนาน ซึ่งเป็นด่านพรมแดนทางบกที่สำคัญของจีนกับเมียนมา เจ้าหน้าที่ของเมืองรุ่ยลี่ประกาศในแถลงการณ์วันนี้ว่า ทางการสั่งให้ชาวเมืองกักตัวอยู่ในบ้านและห้ามเดินทางเข้าออกจากเมืองตั้งแต่ช่วงค่ำของเมื่อวานนี้ และชาวเมืองรุ่ยลี่กว่า 210,000 คน จะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา ทางการยังได้สั่งให้ภาคธุรกิจปิดทำการ ยกเว้นซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา และตลาดสด ทั้งระบุว่าผู้ป่วยติดเชื้อเป็นผู้ที่เดินทางมาจากเมียนมา และทางการจะเริ่มปราบปรามผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายอย่างจริงจัง ทั้งนี้ เมืองรุ่ยลี่มีเพียงแม่น้ำตื้น ๆ กั้นพรมแดนที่ติดกับเมืองมูเซะของเมียนมาที่ใช้เป็นทางผ่านหลักเข้าสู่จีนเท่านั้น

เมียนมาเป็นประเทศที่สำคัญในโครงการเส้นทางสายไหมแห่งศตวรรษที่ 21 (BRI) ซึ่งเป็นโครงการที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนใช้งบประมาณ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (31 ล้านล้านบาท) เพื่อพัฒนาเส้นทางทั้งทางน้ำ ทางรถไฟ และทางบกทั่วทวีปเอเชีย แอฟริกา และยุโรป รวมถึงโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงจากมณฑลยูนนานไปยังชายฝั่งตะวันตกของเมียนมาที่ใช้งบ 8.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (277 ล้านบาท).

CR: สำนักข่าวไทย