โควิดคร่าชีวิตชาวเมียนมาเกิน 30 คน ติดเชื้อทะลุ 3 พันราย

อังคารที่ 15 กันยายน 2563 เวลา 07.20 น. สำนักข่าวไทย

ชาวเมียนมาเสียชีวิตด้วยโรคจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มากกว่า 30 ราย ส่วนสถิติผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งเกิน 3,000 คน โดยสถานการณ์ “เลวร้ายลงอย่างรวดเร็ว” นับตั้งแต่พบการติดเชื้อภายในประเทศ ที่รัฐยะไข่ เมื่อกลางเดือนส.ค.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ว่ากระทรวงสาธารณสุขของเมียนมาออกแถลงการณ์ว่าในรอบ 24 ชั่วโมงจนถึงเวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันจันทร์ มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 อีก 8 คน เพิ่มสถิติสะสมของผู้เสียชีวิตเป็นอย่างน้อย 32 คน โดยผู้เสียชีวิตทุกคนเป็นชาวเมียนมา มีโรคประจำตัวเป็นทุนเดิม และได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อ “เมื่อไม่นานมานี้” ถือเป็นอัตราการเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาก เนื่องจากสถิติผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่งผ่านหลัก 20 คน เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเท่านั้น

ขณะที่สถิติผู้ป่วยสะสมอยู่ที่อย่างน้อย 3,195 คน เพิ่มขึ้น 180 คน และรักษาหายแล้ว 3,195 คน เพิ่มขึ้น 91 คน ทั้งนี้ เมียนมายืนยันผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตคนแรกเมื่อช่วงปลายเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา แต่สถานการณ์ของทวีความรุนแรงและแพร่ระบาดเป็นวงกว้างอย่างรดเร็ว นับตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อจากภายในประเทศ ที่รัฐยะไข่ เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยสถิติผู้ป่วยสะสมผ่านหลัก 2,000 คน เมื่อวันที่ 10 ก.ย. เพียงสัปดาห์เดียวหลังผู้ป่วยพุ่งเป็นมากกว่า 1,000 คน เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ที่ผ่านมา

ปัจจุบันเมียนมามีสถิติผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อยู้ในอันดับ 6 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเมียนมาประเมินว่าจำนวนผู้ป่วยภายในประเทศจะเพิ่มขึ้นอีก จนสถิติแซงหน้าไทย “ภายในเร็ววันนี้”

ในวันเดียวกัน สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน ( ซีซีทีวี ) รายงานว่า ทางการเมืองหยุยลี่ ในมณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน “ขอความร่วมมือ” ให้ประชาชนกักตัวเองเพื่อเฝ้าระวังโรค และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะลงพื้นที่ตรวจคัดกรองโรคชาวเมืองทุกคน หลังตรวจพบชาวเมียนมาซึ่งเดินทางข้ามพรมแดนมาอย่างน้อย 2 คนติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

CR:เดลินิวส์