สถิติโควิดพุ่งไม่หยุด จาการ์ตาฟื้นมาตรการทางสังคม

จันทร์ที่ 14 กันยายน 2563 เวลา 18.50 น. เดลินิวส์

กรุงจาการ์ตากลับมาใช้มาตรการควบคุมทางสังคมเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน หลังผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในอินโดนีเซียกลับมาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 14 ก.ย.ว่านายอานิส บาสเวดาน ผู้ว่าราชการกรุงจาการ์ตา กล่าวว่าเมืองหลวงของอินโดนีเซียกลับเข้าสู่มาตรการควบคุมทางสังคม “เป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน” เริ่มตั้งแต่วันที่ 14 ก.ย.เป็นต้นไป เนื่องจาก “วิกฤติครั้งใหม่” จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ โดยผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตกำลังเพิ่มขึ้นในอัตราเร่ง

ทั้งนี้ กรุงจาการ์ตามีเตียงสำหรับผู้ป่วยหนัก 4,053 เตียง แต่เหลือว่างเพียง 23% และหากแนวโน้มการพบผู้ป่วยยังพุ่งขึ้นแบบนี้ต่อไป เตียงทั้งหมดจะเต็มภายในวันที่ 17 ก.ย.นี้้ ขณะเดียวกัน หากไม่ดำเนินมาตรการใดเลย เตียงสำหรับผู้ป่วยหนักในห้องไอซียูทั้ง 528 เตียงในกรุงจาการ์ตาจะไม่เหลือว่างอีก ภายในวันที่ 15 ก.ย.นี้

สำหรับมาตรการทางสังคมที่มีการนำกลับมาใช้นั้น บาสเวดานกล่าวว่าแทบไม่ต่างจากที่ประชาชนทุกคนเคยร่วมกันปฏิบัติเมื่อช่วงต้นปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนออนไลน์ การทำงานจากที่บ้าน การประกอบพิธีกรรมทางศาสนาจากที่บ้าน และการงดทำกิจกรรมรวมกลุ่มนอกเคหสถาน เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ

ขณะที่ร้านอาหารกลับมาจำหน่ายแบบซื้อกลับบ้านและบริการส่งตามบ้านเท่านั้น ด้านสถานบันเทิงไม่ว่าจะเป็นโรงภาพยนตร์ สวนสนุก และห้องคาราโอเกะ ต้องปิดให้บริการในช่วงนี้ พร้อมทั้ง “ขอความร่วมมือ” ให้ประชาชนระงับการเดินทางเข้าและออกกรุงจาการ์ตา

ในวันเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซียรายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ในรอบวันที่ผ่านมา ว่าสถิติผู้ติดเชื้อสะสมมีอย่างน้อย 221,523 คน เพิ่มขึ้น 3,141 คน เป็นอันดับ 2 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รองจากฟิลิปปินส์ รักษาหายแล้ว 158,405 คน เพิ่มขึ้น 3,395 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 8,841 คน เพิ่มขึ้น 118 คน โดยอินโดนีเซียเป็นประเทศมีผู้เสียชีวิตสะสมจากโรคดังกล่าวมากที่สุดในภูมิภาค ตามด้วยฟิลิปปินส์.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR:เดลินิวส์