นานาชาติร่วมคุมเข้มแอนตาร์กติกาจาก โควิด-19

จันทร์ที่ 14 กันยายน 2563 เวลา 12.10 น. เดลินิวส์

ทีมนักวิจัยนานาชาติเดินทางเข้าสู่ทวีปแอนตาร์กติกาเป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน ท่ามกลางการเฝ้าระวังด้านสาธารณสุขในระดับเข้มงวดกว่าปกติ เพื่อร่วมกันรักษาสถิติให้ภูมิภาคแห่งนี้เป็นพื้นที่เดียวบนโลกซึ่งปลอดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ว่าเครื่องบินลำเลียงขนาดใหญ่โบอิ้ง ซี-17 โกลบมาสเตอร์ ของกองทัพสหรัฐ พร้อมผู้โดยสารนานาชาติและลูกเรือรวม 106 คน จากทั้งสหรัฐ รัสเซีย จีน ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เดินทางจากสนามบินในเมืองไครสต์เชิร์ช บนเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ ไปยังสถานีวิจัยแมคเมอร์โด ริมชายฝั่งทางตอนใต้ของทวีปแอนตาร์กติกา เมื่อวันจันทร์

ทั้งนี้ เที่ยวบินดังกล่าวถือเป็นเที่ยวบินแรกซึ่งเข้าสู่ทวีปแอนตาร์กติกา หลังจำเป็นต้องระงับไปตั้งแต่ต้นเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 เล่นงานทุกทวีปบนโลกอย่างหนักหน่วง เหลือเพียงทวีปแอนตาร์กติกา ซึ่งเชื้อโรค “ยังเข้าไม่ถึง”

ขณะที่นายโทนี เจอร์มัน หนึ่งในทีมนักวิจัยของสหรัฐ กล่าวว่าทีมงานทุกคนผ่านการกักตัว 4 วันที่เมืองซานฟรานซิสโกในสหรัฐ หลังจากนั้นเดินทางไปกักตัวที่นิวซีแลนด์ต่อเนื่องถึง 5 สัปดาห์ โดยระหว่างอยู่ในสถานที่กักตัว ทุกคนเข้ารับการตรวจอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับทุกฝ่ายว่า “จะไม่เกิดเรื่องเหนือความคาดหมาย” ที่สถานีวิจัย ซึ่งตอนนี้ใช้รหัสด้านสาธารณสุข “สีเหลือง” หมายความว่าผู้ปฏิบัติงานทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน

อย่างไรก็ตาม หากเกิดมีผู้ติดเชื้อภายในสถานีวิจัยจริง เจอร์มันกล่าวว่าทีมงานมีแผนรองรับไว้แล้ว แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดมากนัก นอกเหนือจากขั้นตอนพื้นฐานคือการตรวจและคัดกรอง.

เครดิตภาพ : AP

CR:เดลินิวส์