อียู-จีน ลงนามข้อตกลงคุ้มครองสินค้าประเภทอาหาร ก่อนเริ่มเจรจาการค้า

14 ก.ย. 63 17:06 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า สหภาพยุโรป (EU) และจีนได้ลงนามในข้อตกลงป้องกันและคุ้มครองสินค้าประเภทอาหาร และเครื่องดื่ม ที่ส่งออกซึ่งกันและกัน ซึ่งมีตั้งแต่เฟต้าชีสฝรั่งเศส ไปจนถึงถั่วพิกเซียนของจีน

  จากการลงนามของ EU และจีนในครั้งนี้จะทำให้ชื่อของสินค้าประเภทอาหารจากทวีปยุโรป 100 รายการและสินค้าประเภทของอาหารของจีน 100 รายการ ได้รับการคุ้มครอง และทำให้ผู้ผลิตสินค้าที่มาจากภูมิภาคอื่นๆอย่างสหรัฐฯ ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ ไม่สามารถใช้ชื่อสินค้าที่มีอยู่ในรายชื่อในการทำธุรกิจกับทางจีน และ EU ได้

  การลงนามข้อตกลงในครั้งนี้เป็นหนึ่งในความพยายามในการบรรลุข้อตกลงด้านการลงทุน โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการสนับสนุนให้สินค้าจากทวีปยุโรปสามารถเข้าถึงตลาดของจีนได้ง่ายขึ้น รวมถึงเป็นการป้องกันไม่ให้ EU เพิ่มข้อตกลงป้องกันการค้าในอนาคต โดยประธานาธิบดี สี จิ้นผิงของจีนจะเข้าร่วมการเจรจาการค้ากับ นายกรัฐมนตรีอังเกล่า แมร์เคิ่ล ของเยอรมนี และ นางเออร์ซูล่า ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานสหภาพยุโรปในสัปดาห์หน้า

  ทั้งนี้ ในปีที่ผ่านมา (2019) จีนได้ซื้อสินค้าเกษตรและอาหารจาก EU เป็นมูลค่าสูงถึง 1.45 พันล้านยูโร (1.72 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งสูงเป็นอันดับ 3 รองจากสหรัฐฯ และ บราซิล

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR:Efinancethai