เอเชียเร่งฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่หวังลดคนติดโควิด

14 กันยายน 2563 3:14 pm สำนักข่าวไทย

โตเกียว 14 ก.ย.- หลายประเทศในเอเชียเร่งฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่แต่เนิ่น ๆ และเชิงรุกมากขึ้นในปีนี้ หวังลดโอกาสที่กลุ่มเสี่ยงเป็นไข้หวัดใหญ่จะติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในเวลาเดียวกัน เพราะจะทำให้ระบบสาธารณสุขรับมือไม่ไหว

ปกติแล้วการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ประจำปีจะเริ่มในเดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ปีนี้หลายประเทศในเอเชียที่เสี่ยงเกิดโรคโควิด-19 ระบาดระลอกสองหรือระลอกสามได้เริ่มโครงการเร็วขึ้น กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นจัดเตรียมวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 31.2 ล้านโดส เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 จากปีก่อน และมากที่สุดนับจากปี 2558 เจ้าหน้าที่ขอให้ผู้ป่วยที่มีอาการปรึกษาทางสายด่วนก่อนไปพบแพทย์เพื่อลดความแออัดตามโรงพยาบาล เพราะจะทุ่มเททรัพยากรทางการแพทย์ให้แก่ผู้ป่วยหนักเป็นอันดับแรกสำหรับฤดูไข้หวัดใหญ่ระบาดที่กำลังจะมาถึง แหล่งข่าวเผยว่า ฤดูไข้หวัดใหญ่ระบาดปี 2561/2562 ญี่ปุ่นมีผู้ป่วยมากถึง 12 ล้านคน

ด้านเกาหลีใต้จัดเตรียมวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 30 ล้านโดสสำหรับฤดูหนาวปีนี้ เพิ่มขึ้นร้อยละ 20 จากปีก่อน โดยจะฉีดให้ฟรี 19 ล้านคน หรือ 1 ใน 3 ของประชากรทั้งประเทศ เพิ่มขึ้นจาก 13.8 ล้านเมื่อปีก่อน รวมทั้งจะขยายกลุ่มผู้เข้าข่ายรับวัคซีนฟรีให้ครอบคลุมเด็กอายุ 6 เดือนจนถึงเยาวชนอายุ 18 ปี คนชราอายุ 61 ปีขึ้นไป และสตรีมีครรภ์ ขณะที่ไต้หวันแยกปัญหาไข้หวัดใหญ่ออกจากโรคโควิด-19 เนื่องจากสามารถควบคุมโรคโควิด-19 ได้ดีเพราะใช้มาตรการคุมเข้มจนถึงขณะนี้ ทางการเตรียมฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ฟรีในปีนี้กว่า 6 ล้านโดส ส่วนจีนไม่มีโครงการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ฟรี ทางการท้องถิ่นคาดว่า จะมีความต้องการฉีดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงจนถึงฤดูหนาวเพิ่มขึ้นราวร้อยละ 50 จากปีก่อน.

CR: สำนักข่าวไทย