เตือนยอดตายโควิดในยุโรปจะเพิ่มในเดือน ต.ค.-พ.ย.

14 กันยายน 2563 2:40 pm สำนักข่าวไทย

โคเปนเฮเกน 14 ก.ย.- องค์การอนามัยโลกเตือนว่า ยุโรปจะมีผู้เสียชีวิตเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้นในเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน และอย่าเชื่อว่าวัคซีนจะยุติการแพร่ระบาดได้

ดร.ฮันส์ คลุก ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคยุโรปเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตในยุโรปยังคงทรงตัวแต่จำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ดังนั้นช่วงสองเดือนข้างหน้าจะได้เห็นยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น ขอเตือนผู้ที่เชื่อว่าวัคซีนจะช่วยยุติการแพร่ระบาดได้ว่า เรื่องนี้จะไม่เป็นจริง เพราะแม้แต่ในขณะนี้ก็ยังไม่รู้ว่าวัคซีนจะช่วยป้องกันคนทุกกลุ่มไม่ให้ติดโรคโควิด-19 ได้หรือไม่ มีสัญญาณว่าจะช่วยได้เป็นบางกลุ่มเท่านั้น ไม่ใช่ทั้งหมด หมายความแต่ละประเทศจะต้องสั่งซื้อวัคซีนหลากหลายขนาน นั่นคือฝันร้ายด้านโลจิสติกส์ การแพร่ระบาดจะยุติได้ต่อเมื่อทั้งโลกเรียนรู้ที่จะมีชีวิตอยู่กับการแพร่ระบาด เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับทุกคน

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคยุโรปเตือนเรื่องนี้ในขณะที่ยุโรป 55 ประเทศที่เป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลกจะประชุมออนไลน์ในวันนี้และพรุ่งนี้เพื่อหารือมาตรการรับมือกับโรคโควิด-19 และตกลงกันเรื่องยุทธศาสตร์ระยะ 5 ปี วันศุกร์ที่ผ่านมาเพียงวันเดียว 55 ประเทศนี้มีผู้ป่วยรายใหม่ไม่ต่ำกว่า 51,000 คน มากกว่าช่วงเดือนเมษายนที่การแพร่ระบาดถึงจุดสูงสุด ยอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้นมากในช่วงหลายสัปดาห์มานี้โดยเฉพาะสเปนและฝรั่งศส ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเฉลี่ยวันละ 400-500 คน ใกล้เคียงกับช่วงต้นเดือนมิถุนายน.

CR: สำนักข่าวไทย